TÌM HIỂU TÊN MIỀN DYNDNSTrước khi tìm hiểu tên miền dyndns chúng cùng tìm hiểu về xem tên miền (domain name) là gì? tên miền hay thuật ngữ tiếng anh là domain name và có lẽ tôi xin trích dẫn từ wikipedia.

“A domain name is an identification string that defines a realm of administrative autonomy, authority or control on the Internet. Domain names are formed by the rules and procedures of the Domain Name System (DNS). Any name registered in the DNS is a domain name.”

Bạn có thể hình dung một cách đơn giản như sau. Các máy tính trong mạng nội bộ (LAN), diện rộng (WAN) và internet đều được xác định và là duy nhất (có thể 2 máy cùng cấu hình giá tiền, đặt cạnh nhau nhé :D) thông qua địa chỉ IP, và lại có 2 loại địa chỉ 2 ip là ip v6 và ip v4, hiện tại thì chúng ta vẫn đang sử dụng ip v4 còn ip v6 đang được triển khai để thay thế ip v4. Địa chỉ ip là dãy các con số và với địa chỉ ip v4 thì nó gồm 12 số (ip v4 dùng 32 bit). Việc nhớ các con số là rất khó vì thế tên miền ra đời, thay vì nhớ một dãy số giờ ta chỉ cần nhớ cái tên lả đủ.

Vậy cái có domain rồi thì còn cần mẹ gì tới tên miền dyndns nữa? Chúng ta cùng xem vấn đề nhé. Vào một ngày đẹp trời bạn muốn truy cập vào máy tính, máy in, hệ thống camera ở nhà bạn. Để có thể làm được như vậy thì bạn cần có ít nhất 1 trong 2 yêu cầu:

– IP WAN (là ip mà ISP cung cấp cho gói cước của nhà bạn – không phải IP LAN của máy tính nhà bạn). Hiện nay đại đa phần internet mà chúng ta dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp đều là dùng IP động tức là sau một khoản thời gian nào đó hoặc sau khi khởi động lại modem thì ISP sẽ cung cấp cho bạn một IP WAN ngẫu nhiên khác. Vậy làm sao cái IP WAN ấy nó không động, muốn cái IP WAN nó không động thì bạn phải thuê thêm 1 cái IP WAN tĩnh – khá đắt.

– Cách thứ hai là hoặc một tên miền trỏ tới hệ thống nhà bạn (thực chất là trỏ tới IP WAN hoặc name server) Với cách này khi IP WAN của bạn thay đổi bạn cũng cần trỏ lại tên miền tới IP mới -> mịa nó phức tạp thế. Và như thế tên miền động ra đời bản chất của nó là dùng một cái máy chủ DNS động (Dynamic DNS) để trỏ tới 1 IP WAN khi IP WAN thay đổi thì tên miền tự động thay đổi, rất tiện đúng không. Tên miền dyndns này còn được gọi với cái tên nữa là tên miền camera nữa. Các ứng dụng của nó bạn có thể dùng tên miền dyndns để:

-Xem camera qua mạng internet

-Biến máy tính tại nhà thành server game hoặc server file online

-Và bất kỳ gì bạn muốn NAT

Liên hệ cài đặt xem camera qua Internet qua hotline của HighMark Security 05113 690 089

TÌM HIỂU TÊN MIỀN DYNDNS
Rate this post

HighMark Security HighMark Security
5/5 28 bình chọn

Lượt xem: