Tâm lý lo ngại khi đứng trước camera giám sát
Nhiều người trong chúng ta thường có hai tâm trí liên quan đến camera giám sát : Chúng tôi lo ngại về mất mát trong sự riêng tư , ngay cả khi chúng tôi đánh giá cao vai trò của họ trong việc góp phần giảm thiểu tội phạm .

Nghiên cứu mới cho thấy sự hiện diện của camera phủ nhận tác dụng ngoài cuộc nổi tiếng và khuyến khích mọi người giúp đỡ những người có nhu cầu.

9

Nghiên cứu được công bố mới cho thấy sự hiện diện của camera giám sát cũng có khác, hiệu quả rõ rệt tích cực. Họ dường như nhắc nhở mọi người họ là một phần của một đám đông tham gia vào các hành vi hữu ích, do đó làm suy yếu nổi tiếng hiệu ứng người ngoài cuộc.

“Chiếc camera này có thể tăng can thiệp khi người khác ít có khả năng giúp đỡ: Khi những người xung quanh khác có mặt,” báo cáo một nhóm nghiên cứu do nhà tâm lý học Marco van Bommel của Đại học VU, Amsterdam. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng, nếu họ tin rằng hành động anh hùng hoặc hữu ích của họ sẽ bị bắt trên camera , những người khác sẽ vẫn còn thụ động có một động lực mạnh mẽ để “can thiệp để được nhìn thấy.”

Rõ ràng không có gì truyền cảm hứng cho nhà hoạt động bên trong của bạn như những suy nghĩ của người xem đoạn phim từ camera giám sát, và tự hỏi ai là người giật là người chỉ đứng đó khi ông có thể giúp đỡ.

Van Bommel phát hành một số bằng chứng sơ bộ của hiệu ứng này năm ngoái trong một nghiên cứu về hành vi trực tuyến , cho thấy những người là một phần của một nhóm lưu trực tuyến lớn ít có khả năng hơn so với những tham gia vào một cuộc trò chuyện một ngày-một để cung cấp sự an ủi cho người có nhu cầu . Nhưng nếu một hình ảnh của khuôn mặt của họ có thể được nhìn thấy (thông qua một camera), tác dụng ngược lại đã được tìm thấy: Những người “có nhiều khả năng để cung cấp hỗ trợ tinh thần khi nhiều người khác là trên diễn đàn này.”

Nghiên cứu mới nhất này, được công bố trên tạp chíTâm lý xã hội và khoa học nhân cách, bao gồm một thử nghiệm trong người đó nhân rộng một kinh nghiệm người ta có thể dễ dàng có trong cuộc sống thực.

Cùng một lúc, mỗi 80 người tham gia được hướng dẫn ngồi xuống trong một căn buồng tâm lý phòng thí nghiệm và điền vào một bảng câu hỏi. Họ được cho biết để thả nó ra tại một trung tâm bàn và ký vào mẫu, sau đó họ sẽ nhận được một khoản thanh toán nhỏ (khoảng $ 2.50). Khi họ bắt đầu quá trình này, người thử nghiệm bào chữa cho mình để sử dụng phòng vệ sinh và cho biết ông sẽ trở lại trong một vài phút.

Một người làm việc với nhóm nghiên cứu, người đã đặt ra như một người tham gia đồng, đến bàn chính ngay trước khi mỗi người tham gia. Bề ngoài cảm nhận một cơ hội, anh nắm lấy “một số tiền” từ bàn làm việc và đi ra khỏi phòng được theo dõi bởi một camera giám sát .

Các nhà nghiên cứu ghi nhận cho dù người tham gia đã cố gắng dùng camera giám sát can thiệp vào bất kỳ cách nào để ngăn chặn các hành vi trộm cắp. Nếu không, người thử nghiệm trở lại chỉ trong vòng một phút, và giải thích rằng vụ việc là một phần của nghiên cứu.

Để đo lường hiệu quả người ngoài cuộc, người tham gia được phân ngẫu nhiên được, hoặc một mình với “kẻ trộm”, hoặc có hai người khác trong phòng với họ. Ngoài ra, một nửa số người tham gia, một camera giám sát đã được nổi bật treo trong khu vực chào đón. Ngoài ra, áp phích đã chỉ ra rằng căn phòng được bảo vệ bởi camera giám sát.

Khi không có camera giám sát , hiệu ứng người ngoài cuộc đã được nhìn thấy rõ ràng: Chỉ có 15 phần trăm người tham gia can thiệp khi có những người khác trong phòng, so với 45 phần trăm những người đã làm như vậy khi họ một mình với “kẻ trộm”.

Tuy nhiên, hiệu ứng này biến mất khi camera đã có mặt. Tỷ lệ phần trăm của những người đã can thiệp trong khi những người khác đã ở trong phòng tăng từ 15 đến 45 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những kết quả này phản ánh tầm quan trọng chúng ta đặt vào việc duy trì một danh tiếng tốt. “Danh tiếng quan tâm có thể được gây ra bởi các tín hiệu kích hoạt trách nhiệm”, họ viết-dấu hiệu như sự hiện diện của một camera giám sát .

Vì vậy, “sự hiện diện của những người xung quanh không nhất thiết hàm ý không hành động, là hiệu ứng người ngoài cuộc cổ điển cho thấy từ camera ,” van Bommel và các đồng nghiệp kết luận. Ngược lại, nghiên cứu của họ cho thấy khuynh hướng cho thụ động có thể phủ nhận sự hiện diện của máy ảnh, có thể truyền cảm hứng cho mọi người hành động, ngay cả trong những tình huống “, nơi can thiệp có thể được xem là khá anh hùng.”

Rõ ràng không có gì truyền cảm hứng cho nhà hoạt động bên trong của bạn như những suy nghĩ của người xem đoạn phim camera giám sát, và tự hỏi ai là người giật là người chỉ đứng đó khi ông có thể giúp đỡ.

Tâm lý lo ngại khi đứng trước camera giám sát
Rate this post

HighMark Security HighMark Security
5/5 26 bình chọn

Lượt xem: