Điện Năng Lượng Mặt Trời là gì? Có mấy loại, giá bao nhiêu?

Nhiều bạn chưa rõ về Điện Năng Lượng Mặt Trời là gì hay Điện Mặt Trời là gì…

Bài viết này HighMark Security chia sẽ chuyên sâu về Điện Năng Lượng Mặt Trời là gì, các loại điện năng lượng mặt trời và chi phí lắp điện mặt trời giúp bạn tham khảo.

Nên xem Có nên lắp điện năng lượng mặt trời ?

Điện Năng Lượng Mặt Trời là gì ?

 • Điện năng lượng mặt trời là điện được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện bằng cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời hoặc từ nhà máy năng lượng mặt trời dựa trên nguyên lý phản xạ ánh để vận hành lò hơi nước làm quay tua bin tạo điện.
 • Thuật ngữ điện mặt trời tiếng anhSolar Power, cũng được gọi là quang điện hay quang năng (tiếng Anh: photovoltaics – PV) .
Có nên dùng Điện Năng Lượng Mặt Trời
Có nên dùng Điện Năng Lượng Mặt Trời

Các loại điện năng lượng mặt trời

Vậy hệ thống điện mặt trời có mấy loại?

HighMark Security chia sẽ hiện có 3 giải pháp Điện mặt trời sau:

Điện mặt trời độc lập

Điện mặt trời độc lập là hệ thống có bình trữ điện, không dùng điện lưới.

 • Giá đầu tư ban đầu tương đối cao so với điện mặt trời hòa lưới.
 • Từ 2 tới 3 năm khi bình điện giảm khả năng trữ điện cần phải thay thế.
 • Khó có khả năng hoàn vốn.

Giải pháp này phù hợp với gia đình, cơ sở sản xuất không có điện lưới hoặc buộc phải có hệ thống dự phòng công suất lớn khi mất điện.

Điện mặt trời Hybrid

Điện mặt trời Hybrid hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ sử dụng Bộ hòa lưới có lưu trữ và thêm hệ ắc quy (hoặc pin sạc) để dự trữ điện mặt trời cho những thiết bị (tải) ưu tiên khi mất điện.

Các thiết bị này thường có công suất nhỏ nhưng luôn cần hoạt động như đèn, internet, camera an ninh, máy tính…

Tham khảo camera dùng pin năng lượng mặt trời

Điện mặt trời hòa lưới

Điện mặt trời hòa lưới, giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Việc nên hay không nên đầu tư điện mặt trời nằm ở giải pháp này.

Đây là Giải pháp điện mặt trời không dùng ắc quy trữ điện. Điện NLMT hòa trực tiếp vào lưới điện, hệ thống ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước, khi điện mặt trời thiếu sẽ tự động kéo lưới điện quốc gia bù vào.

Lắp đặt điện mặt trời cho gia đình
Lắp đặt điện mặt trời cho gia đình

Khi Điện mặt trời phát dư, được đưa ngược lên lưới điện quốc gia; EVN ghi nhận lượng điện này bằng điện kế hai chiều, sau đó mua lại với giá 2.086 đồng/kWh (khi hoàn thành thủ tục mua bán điện với chủ đầu tư).

Về đêm hệ thống chuyển qua sử dụng lưới điện quốc gia hoàn toàn, bạn sẽ tham khảo thêm chi tiết ở bên dưới.

Có nên lắp hệ thống điện mặt trời ?

Hiện nay điện năng lượng mặt trời khá phổ biến tại Việt Nam vậy có nên dùng hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không?

HighMark Security chia sẽ đến bạn những thuận lợi về tiềm năng hệ thống điện mặt trời hiện nay

Tiềm năng sử dụng điện năng lượng mặt trời Việt Nam

Do vị trí địa lý và khí hậu mà giá trị bức xạ của Việt Nam theo phương ngang dao động từ 897 kWh/m2/năm đến 2108kWh/m2/năm.

Tương ứng giá trị 2,46 kWh/m2/ngày đến 5,77 kWh/m2/ngày.

Tổng diện tích khả dụng là rất lớn, chiếm gần 14% tổng diện tích toàn quốc, với tiềm năng kỹ thuật khả dụng đến 1.677.461 MW, sản lượng điện dự kiến 262.327 TWh/năm.

Nhu cầu năng lượng mặt trời tại Việt Nam
Nhu cầu năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Những ưu đãi lắp điện mặt trời hòa lưới từ chính phủ

Hiện nay chính phủ đã và đang có nhiều chính sách tích cực khuyến khích nhân dân lắp đặt sử dụng và phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Từ năm 2019 người dân sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ được bán điện trực tiếp cho EVN với mức giá cố định. 

Với những dự án lớn hàng MW thì ngành điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án và chi phí sẽ được chi trả cho nhà đầu tư hàng tháng thông qua tài khoản Ngân hàng.

Đây có thể coi là bước đệm thủ tục chính sách quá tốt nhằm thúc đẩy sự phát triển điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Nguyên lý điện năng lượng mặt trời
Nguyên lý điện năng lượng mặt trời

Vào thời gian cao điểm sử dụng điện, hoặc mùa nắng nóng, các hệ thống điện mặt trời phát điện tự cung cấp một phần, hoặc toàn phần nhu cầu phụ tải của hộ tiêu thụ.

Ngoài ra có thể phát lên lưới điện giúp giảm quá tải các trạm biến áp, giảm khả năng sự cố điện.

Tùy thuộc quy mô lắp đặt mà hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp hoàn toàn 100% lượng điện năng cho khách hàng (ban ngày phát dư lên lưới điện, ban đêm sử dụng ít hơn);

hoặc làm giảm chỉ số tiêu thụ điện năng (khách hàng trả tiền mua điện mức giá thấp, bậc 1-2-3), không mất chi phí, hoặc giảm chi phí tiền mua điện giá cao (bậc 4-5-6).

Phần điện dư thừa được các công ty điện lực mua lại với giá tương đương với 9,35 UScents/kWh (2134 VNĐ/kWh, theo giá năm 2019).

Hỗ trợ cho những vùng sâu, vùng xa

Ngoài ra lợi ích kinh tế to lớn , việc lắp đặt điện mặt trời mang lại lợi ích về chính trị xã hội rất nhiều khi Nhà nước giảm tiền đầu tư nhà máy điện, trạm biến áp, đường dây; Các công ty điện lực giảm quá tải và sự cố điện.

Đối với vùng sâu, vùng cao, hải đảo… điện mặt trời trên mái nhà đem lại hiệu quả cao hơn nữa do điều kiện đường dây điện không thể vươn tới.

Giúp môi trường xanh, sạch về sinh thái

Phần lợi ích về kinh tế , chính trị xã hội của lắp điện mặt trời nhiều là thế. Việc nhà nhà lắp điện mặt trời sẽ làm giảm tải cho các nhà máy phát điện.

Nhất là các nhà máy nhiệt điện than. Điều nay làm giảm thiểu lượng CO2 mà các nhà máy đó thải ra làm ô nhiễm môi trường cũng như hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra phần mái nhà được cách nhiệt bằng việc phủ lên hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nóng cho ngôi nhà, nhà xưởng sản xuất, văn phòng công ty, chung cư, khách sạn và giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh.

Hệ thống điện mặt trời nối lưới không sử dụng ắc quy chì do đó không phải tốn chi phí đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng ắc quy.

Đặc biệt, hệ thống này có tuổi thọ kéo dài trên 35 năm giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và môi trường rất lớn.

Ưu điểm lắp điện mặt trời hoà lưới cho gia đình

 • Hệ thống không dùng bình trữ điện, chi phí bảo trì thấp, tuổi thọ lên đến 30 năm.
 • Thời gian hoàn vốn 5 năm, chúng ta có tới hơn 20 năm không lo lắng về giá điện.
 • Giá điện tính theo bậc thang, nhờ lắp điện mặt trời sẽ giảm đáng kể điện năng rơi vào khung giá cao.
 • Giá điện và các thiết bị tiết kiệm điện tăng theo thời gian, thời gian hoàn vốn nhanh hơn theo thời gian.
 • Không giới hạn công suất có thể dùng mọi thiết bị điện, lắp đặt theo nhu cầu và khả năng tài chính, có thể lắp ít sau đó nâng cấp.
 • Thời điểm tháng 2 tới tháng 8, thời tiết nóng bức sử dụng nhiều điện thì khi đó hệ thống phát được nhiều điện. 
Bảng giá hệ thống điện mặt trời tại Đà Nẵng
Bảng giá hệ thống điện mặt trời tại Đà Nẵng

Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

Chi phí đầu tư còn cao

Mức chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống là quá cao so với mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam hiện nay.

Mặc dù với độ bền hơn 35 năm thậm chí là 50 năm thì khoản đầu tư ban đầu có thể được hoàn lại nhanh chóng và mang lại lợi ích kinh tế cao.

Nhưng nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo sợ và vẫn chưa dám đầu tư cho hệ thống này.

Phụ thuộc vào thời tiết

Năng lượng mặt trời không phải là một câu trả lời quyết định để có thể tạo ra năng lượng trên toàn thế giới.

Thời tiết và vị trí trên toàn thế giới đóng vai trò cho giải pháp có thể được cung cấp năng lượng mặt trời hiệu quả.

Có những nơi ít ánh sáng và chỉ có mây và mưa và tất nhiên ở vĩ độ phía bắc, trong khi mặt trời không bao giờ lặn vào mùa hè, nó cũng không bao giờ tăng vào mùa đông.

Không bao giờ ít năng lượng mặt trời đang phát triển ở những nơi nhiều mưa – một trong những vùng đất của mặt trời lên lức nửa đêm.

Năng lượng mặt trời có thể không bao giờ được làm giảm mạnh trong các hóa đơn tiền điện ở những nơi như vậy, nhưng việc lắp đặt đang phát triển ở những nơi đó sẽ có một chút cản trở cho bạn bởi thời tiết

Khó khăn tìm công ty lắp chuyên nghiệp

Một nhược điểm nữa đó là có thể vị trí lắp đặt tấm pin không phù hợp nên được lượng ánh nắng mặt trời ít dẫn đến ảnh hưởng tới việc chuyển hóa quang năng thành điện năng của hệ thống.

Tuy nhiên đó là do chủ đầu tư đã thuê phải một đơn vị thi công kém chuyên môn và kém chuyên nghiệp.

Vì vậy việc tìm được một đơn vị lắp đặt điện năng lượng mặt trời uy tín, nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao là vô cùng quan trọng.

Lắp điện năng lượng mặt trời hoà lưới giá bao nhiêu?

Với mức chi phí khoảng 25 đến 30 triệu đồng/ kWp với một gia đình bình thường tại các thành phố lơn tại Việt Nam sử dụng khoảng 500kWh điện mỗi tháng

Với giá trị khoảng hơn 1 triệu đồng thì cần đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới khoảng 5kWp với chi phí khoảng 100 đến 150 triệu đồng.

Diện tích mái cần để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên khoảng 33m2 để đảm bảo hấp thụ đủ ánh năng mặt trời.

Bạn có thể tham khảo bảng dưới:

Chi phí lắp đặt điện mặt trời hộ gia đình

Tham khảo bảng giá điện năng lượng mặt trời Đà Nẵng

✅ Điện Mặt Trời Là Gì?

HighMark Security chia sẽ chuyên sâu về Điện Năng Lượng Mặt Trời là gì, các loại điện năng lượng mặt trời và chi phí lắp điện mặt trời giúp bạn tham khảo.

✅ Có nên lắp điện năng lượng mặt trời không?

Đánh gía những ưu nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời để bạn tìm hiểu.

✅ Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời bao nhiêu?

Chia sẽ bảng giá tham khảo giúp bạn chọn lựa hệ thống thích hợp để đầu tư.

Viết một bình luận