HighMark Security chia sẻ với bạn kiến thức về camera hồng ngoại và cách chọn mua Camera quan sát ban đêm tốt nhất mà bạn cần lưu ý.
Tham khảo loại camera mới: Camera ban đêm có màu
Trong những năm gần đây, việc sử dụng hệ thống camera quan sát cho mục đích an ninh, giám sát công ty, xưởng sản xuất, quan sát ban đêm… được sử dụng rộng rãi.
Nhưng bạn đã biết cách chọn Camera phù hợp với nhu cầu của mình và quan trọng hơn là Camera đó có hoạt động tốt về ban đêm không?
https://highmarksecurity.com/wp-content/uploads/2017/10/camera-ip-khong-day-360-do-tai-da-nang.jpg

Camera hồng ngoại là gì ?

 • Camera hồng ngoại còn được gọi là IR Camera (Infra-red Camera). Camera hồng ngoại là camera thông thường được trang bị thêm các đèn hồng ngoại có 1 mắt thần cảm biến ánh sáng.
 • Cảm biến này sẽ tự nhảy nếu điều kiện môi trường thiếu sáng, khi bật cảm biến hồng ngoại sẽ bật lên giúp camera quay được những cảnh trong bóng tối, nhưng chỉ là trắng đen, không có màu .
Camera có đèn hồng ngoại ban đêm
Camera có đèn hồng ngoại ban đêm

Làm thế nào để biết camera quan sát được ban đêm?

Để camera có thể quan sát được ban đêm thì camera đó phải có Led hồng ngoại. Camera quan sát ban đêm sử dụng hồng ngoại là loại camera quan sát cả ngày lẫn ban đêm.

Camera hồng ngoại là gì

Tại sao camera hồng ngoại ban đêm chỉ thấy trắng đen ?

1. Nguyên lý hoạt động của đèn hồng ngoại trên camera

 • Khi trời tối các đèn hồng ngoại trong camera sẽ phát ánh sáng hồng ngoại và cảm biến của camera wifi sẽ nhận được ánh sáng hồng ngoại phản xạ từ vật thể. Do ánh sáng hồng ngoại là ánh sáng đơn sắc nên bạn chỉ thấy hình trắng đen.

2. Camera ip wifi hồng ngoại quan sát đến 10m vào ban đêm

 • Khi trời tối không có ánh đèn, mắt thường không thể nhìn thấy nhưng camera ip wifi hồng ngoại vẫn có thể quan sát rõ nét xa đến 10m.

Các tiêu chí lựa chọn camera quan sát ban đêm

1. Khả năng thời tiết

Cũng như camera quan sát, đèn chiếu sáng hồng ngoại có mức độ khác nhau về khả năng chống chịu thời tiết.

Đánh giá khả năng của thiết bị qua sự xâm nhập của các vật thể rắn, bụi, sự tiếp xúc ngẫu nhiên và nước.

Hãy tìm một đèn hồng ngoại với một đánh giá ít nhất là IP65 để sử dụng ngoài trời trong điều kiện trung bình.

2. Led hồng ngoại

Trong bảng thông số, bạn cần quan tâm đến những thông số sau:

 • Ir Led: Số lượng đèn LED hồng ngoại.
 • Visible Distance: Khoảng cách quan sát.

Khi hoạt động ở chế độ hồng ngoại, các đèn LED sẽ tự động bật lên, và đòi hỏi công suất khá lớn, đó là lý do tại sao nguồn cấp cho các Camera hồng ngoại thường là lớn hơn nhiều với các Camera thông thường.

 • Water Resistance: Sự chịu nước.

3. Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh của một Camera quan sát ban đêm phụ thuộc vào nhiều thông số.

 • Image Sensor: Cảm biến hình

Hiện tại, chỉ có 2 hãng sản xuất cảm biến hình trên thế giới là Sony và Sharp.

Tuy nhiên cũng có sự khác nhau về chất lượng dẫn đến khác nhau về giá cả.

Ngoài thị trường, bạn có thể thấy 2 chiếc Camera quan sát giống hệt nhau về kiểu dáng, nhưng giá cả khá chênh lệch nhau.

Xin đừng ngạc nhiên, vì thực chất 2 chiếc Camera đó chỉ khác nhau 1 điểm duy nhất là cảm biên hình của hãng nào.

Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tốt, có 1 lời khuyên là nên dùng cảm biến hình của hãng Sony.

Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (tuy nhiên màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD).

 • Resolution: Độ phân giải

Độ phân giải càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng nét.

Thường thì trong các ứng dụng không cần thiết phải quan sát thật rõ nét thì độ phân giải 420 TV Lines là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

 • CCD Total Pixels: Số điểm ảnh.

Thông số này nói lên chất lượng hình ảnh, số điểm ảnh càng lớn thì chất lưọng hình ảnh càng tốt, tuy nhiên, chất lượng hình ảnh càng tốt thì cũng đồng nghĩa với dung lưọng ảnh càng lớn, và sẽ tốn bộ nhớ lưu trữ cũng như ảnh hưỏng đến tốc độ đường truyền.

4. Điều kiện hoạt động

 • Minimum Illumination: Cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Thường được tính bằng Lux. Thông số này nói lên rằng, Camera chỉ có thể hoạt động ở cường độ ánh sáng lớn hơn cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Trong điều kiện quá tối, nếu không phải là Camera có chức năng hồng ngoại thì sẽ không hoạt động được.
 • Ánh nắng mặt trời: 4000 luxMây: 1000lux
 • Ánh sáng đèn tuýp: 500 lux,Bầu trời có mây: 300lux
 • Ánh sáng đèn tuýp đỏ 500 lux, trắng (300 lux) trắng sáng 1lux
 • Đêm không trăng: 0.0001 Lux. Xin chú ý đến loại Camera quan sát có chức năng Auto Iris (Tự động hiệu chỉnh ánh sáng). Đặc điểm của Camera loại này là chỉ với 1 nguồn sáng nhỏ, nó có thể tự động khuyếch đại nguồn sáng đó lên để có thể quan sát được.
 • Power Supply: Nguồn cung cấp. Hiện nay đa số các Camera quan sát đều dùng loại nguồn 12VDC, chỉ một số ít các Camera dùng nguồn khác. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng đến vấn đề nguồn 12VDC, vì phần lớn các công ty bán camera quan sát đều bán bộ chuyển đổi nguồn, do đó bạn có thể sử dụng trực tiếp nguồn 220VAC.
 • Operatinon Temperature: Dải nhiệt độ hoạt động. Phần lớn các Camera quan sát đều cho phép hoạt động trong dải nhiệt độ -100C ~ 500C, nếu Camera của bạn được sử dụng trong những điều kiện khắc nghiệt như trong công nghiệp, khu vực có nhiệt độ cao thì bạn nên sử dụng các loại Camera quan sát chuyên dụng trong công nghiệp.
 • Operational Humidity: Độ ẩm cho phép. Thông thường, độ ẩm cho phép là 90% RH (độ ảm tương đối)

5. Góc quan sát

Trong tài liệu kỹ thuật thường không ghi góc mở, mà ghi thông số tiêu cự thay cho góc mở. Có thể sử dụng bảng quy đổi sau:Tiêu cự Góc mở2.1 mm 138°36’2.5 mm 100°24’

 • 2.8 mm 85°36’
 • 3.6 mm 79°36’
 • 4 mm 61°36’
 • 6 mm 46°12’
 • 8 mm 34°24’
 • 12 mm 22°42’
 • 16 mm 21°30’

Tùy vào ứng dụng của bạn mà nên chọn loại Camera quan sát có góc quan sát là bao nhiêu độ.

Nếu bạn cần quan sát rộng, có thể chọn loại Camera quan sát mà ống ính của nó có góc mở lớn.

Còn nếu chỉ muốn quan sát trong một phạm vi rất hẹp thì cũng sẽ có những loại Camera quan sát gắn ống kính có tiêu cự phù hợp với nhu cầu của bạn.

Còn nếu muốn góc quan sát rất lớn, nên chọn loại Camera đặc biệt có chức năng Pan/ Tilt (quay ngang, quay dọc).

Nếu bạn đã có một chiếc Camera nhưng không có chức năng Pan/Tilt, bạn hoàn toàn có thể cải tiến nó bằng cách lắp thêm một đế quay ngang, quay dọc, khi đó, bạn có thể điều khiển Camera của bạn quay theo bất cứ hướng nào bạn muốn.

Tầm quan sát xa của hồng ngoại

Tầm xa của hồng ngoại phụ thuộc vào số bóng đèn và loại LED của camera, có 4 loại LED tương đương với tầm 4 khoảng cách khác nhau

 • IR LED thường hồng ngoại (20 – 35)  bóng tầm xa hồng ngoại được khoảng 15-20 m
 • IR ARRAY LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30 – 60 m tùy theo số bóng hồng ngoại
 • IR LAZER LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30 – 50 m tùy theo bóng (chế độ hồng ngoại phân đều không bị chum 1 góc)
 • IR EX LED hồng ngoại mới siêu thông minh thì theo số đèn. Chiếu tối đa có thể lên tới 80 m.

Camera hồng ngoại loại nào xem ban đêm tốt nhất hiện nay?

 • Tham khảo các camera hồng ngoại ban đêm tốt tại đây

Ứng dụng camera hồng ngoại

Ứng dụng camera hồng ngoại trong lĩnh vực an ninh giám sát

1. Camera giám sát, an ninh

Bao gồm quan sát an ninh, kiểm soát hỏa hoạn, thực thi pháp luật, hàng hải, quân sự…

– Quân sự: Đây là lĩnh vực mà camera hồng ngoại được sử dụng đầu tiên. Mục đích để phát hiện tấn công hay truy tìm mục tiêu.

– Quan sát an ninh: Camera hồng ngoại được sử dụng để quan sát vào ban đêm.

 • Với khu vực nhỏ quan sát loại camera được dùng là camera Day/Night.
 • Khi quan sát ở khu vực rộng lớn mà ở khu vực đó việc thực hiện chiếu sáng là tốn kém và có thể không thực hiện được thì loại camera được dùng là camera nhiệt. Camera nhiệt có thể phát hiện xâm nhập mà không cần đến chiếu sáng.

– Kiểm soát hỏa hoạn: nhờ camera hồng ngoại có thể theo dõi được trên phạm vi lớn nên từ đó phát hiện sớm hỏa hoạn để kịp thời xử lý.

Khi đang diễn ra hỏa hoạn, camera hồng ngoại vẫn có thể quan sát vị trí cháy trong điều kiện khói, đêm tối hoặc sương mù. Với khả năng này camera hồng ngoại có thể ứng dụng trong phòng cháy chưa cháy rừng.

– Thực thi pháp luật: Camera hồng ngoại cho phép phát hiện các hoạt động phạm pháp thường được thực hiện vào ban đêm.

Ví dụ như buôn lậu, khai thác lậu tài nguyên.

– Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ:  tìm kiếm cứu nạn người bị nạn hoặc mất tích vào ban đêm đặc biệt với trường hợp mất tích trong rừng, trên biển.

– An ninh hàng hải: Camera hồng ngoại thường được sử dụng trong giao thông hàng hải vì việc chiếu sáng trên biển là gần như không thể. Ứng dụng chủ yếu là tuần tra trên biển vào ban đêm, phát hiện và tránh các vật cản trên biển.

– Tuần tra an ninh: Camera hồng ngoại được ngắn trên các phương tiện di động như ô tô, máy bay để theo dõi một khu vực rộng lớn như tuần tra đường biên giới, trên biển

2. Camera hồng ngoại trong đo nhiệt độ

 • Camera hồng ngoại được sử dụng để giám sát các quá trình sản xuất, sử dụng trong các hệ thống tự động hóa. Ngày nay, việc đo nhiệt độ từ xa ngày càng phát triển và được ưa chuộng.
 • Thông thường các cảm biến hồng ngoại được sử dụng, tuy nhiên dùng cảm biến chỉ cho phép đo tại một số điểm. Khi cần có một cái nhìn tổng quát về nhiệt độ của hệ thống thì camera nhiệt là lực chọn tối ưu.

3. Camera hồng ngoại trong lĩnh vực kiểm tra phát hiện

Theo dõi phát hiện người khách có bệnh: Camera lắp đặt ở các sân bay, cửa khẩu để phát hiện du khách bị cúm như H5N1

Bảo trì thiết bị cơ khí và điện

 • Ở thiết bị điện quá nhiệt là hiện tượng xảy ra ở tất cả các thiết bị điện từ: máy phát, biến áp, đầu nối, cách điện, các loại khí cụ điện đóng cắt…
 • Các hiện tượng quá nhiệt là do quá dòng, quá áp, han rĩ, bụi bẩn, lắp đặt sai… có thể được sửa chữa, bao trì dễ dàng, nhưng để lâu sẽ làm hỏng thiết bị có thể gây hỏng cho toàn hệ thống.
 • Ảnh nhiệt được chụp bằng camera hồng ngoại cho phép nhìn, phát hiện các bộ phận quá nhiệt dễ dàng, từ đó có thể bảo trì kịp thời.
 • Các thiết bị cơ khí như: động cơ điện, động cơ đốt trong, hộp số, băng chuyền khi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt do ma sát giữa các bộ phận.
 • Ma sát sinh ra sẽ lớn khi hệ thống bị kẹt, lỗi, đồng thời ma sát lớn sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
 • Camera hồng ngoại cho phép tìm ra vị trí có ma sát lớn, từ đó có thể phát hiện lỗi, bảo trì thiết bị trước khi thiết bị hỏng.

– Kiểm tra các công trình xây dựng: Thông qua camera hồng ngoại chụp ảnh nhiệt của tường, mái, để phát hiện rò khí, hiện tượng thấm nước, rò nước…

– Kiểm tra không phá hủy

Ngoài các ứng dụng trên, camera hồng ngoại còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác như

 • Quản lý chất lượng môi trường sản xuất
 • Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới
 • Chụp ảnh hóa học
 • Phát hiện nguồn ô nhiễm
 • Thiên văn học
 • Khảo cổ học từ trên không
 • Kiểm tra cách ly âm học để giảm tiếng ồn
 • Điều tra hiện tượng không bình thường
 • Trong y học như chụp ảnh nhiệt cơ thể người và động vật, để hỗ trợ việc chuẩn đoán bệnh.

Các câu hỏi liên quan đến camera hồng ngoại là gì

 • camera hồng ngoại nhìn ban đêm
 • camera hồng ngoại nhìn đêm
 • camera hồng ngoại ngoài trời
 • camera hồng ngoại quan sát ngày đêm
 • camera hồng ngoại wifi
 • camera hồng ngoại chống trộm
 • camera hồng ngoại ban đêm
 • bộ camera hồng ngoại
Camera hồng ngoại là gì ? [Cách CHỌN MUA camera quan sát ban đêm]
5 (100%) 2 vote[s]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *