#1 HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ HỆ THỐNG CAMERA AN NINH

HighMark Security hướng dẫn thiết kế hệ thống camera an ninh và một số cách lắp đặt, cài đặt camera quan sát chi tiết từ A-Z bên dưới.

Xem thêm vị trí lắp camera cho gia đình

Thiết kế hệ thống camera là bước rất quan trọng để lắp đặt được 1 hệ thống camera an ninh chính xác, phù hợp và tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc Sau đây, chúng tôi đưa những thiết bị và 1 số lưu ý để bạn có thể thiết kế được 1 hệ thống camera an ninh hoàn chỉnh.

Mô hình thiết kế lắp đặt camera quan sát thông thường

Có rất nhiều mô hình hệ thống camera được lắp đặt cho ngôi nhà nhưng tùy vào từng ngôi nhà mà HighMark Security sẽ đưa ra lắp đặt cho bạn mô hình phù hợp nhất.

Nhưng chủ yếu đều dựa theo những mô hình cơ bản dưới đây.

Mô hình hệ thống camera quan sát cơ bản

 • Mô hình hệ thống camera này là một mô hình phổ biến và thông dụng nhất. Nó chủ yếu được chuyên thiết kế lắp đặt camera quan sát tại các chung cư, văn phòng…
 • Hệ thống này là hệ thống chỉ gồm các camera được lắp đặt tại vị trí cố định và gửi hình ảnh về trung tâm quan sát.

Mô hình hệ thống camera quan sát cơ bản-min

 • Tại mô hình này ta có thể tùy vào mục đích sử dụng, quan sát có thể lắp đặt nhiều loại camera khác nhau như camera dome, camera thân dài, camera hồng ngoại quan sát ban đêm.
 • Các hình ảnh nhận được từ camera  sẽ được hệ thống camera chuyển về trung tâm là các đầu ghi hình camera xử lý để lưu trữ và xuất ra màn hình.

Xem thêm nên chọn camera có dây hay không dây

Mô hình hệ thống camera kết hợp

 • Mô hình hệ thống camera kết hợp phải sử dụng nhiều thiết bị trong thiết kế.
 • Hệ thống sử dụng các loại camera như camera cố định, camera quay lén, camera zoom…được điều khiển bởi các các bàn điều khiển để quan sát  mục tiêu tốt hơn với phạm vi rộng hơn.
 • Ngoài việc dữ liệu được truyền về từ các camera về đầu ghi kỹ thuật số để lưu trữ, hệ thống còn có thể theo dõi qua mạng LAN, Internet giúp bạn có thể thuận tiện và linh hoạt hơn trong việc giám sát và kiểm soát hệ thống ở bất cứ đâu có internet.

Mô hình hệ thống camera kết hợp-min

Mô hình hệ thống lắp đặt camera quan sát tích hợp công nghệ cao

Cũng giống như mô hình hệ thống camera kết hợp, mô hình hệ thống chuyên thiết kế lắp đặt camera tích hợp công nghệ cao thuận tiện cho việc theo dõi cũng như quản lý từ xa.

Hệ thống được tích hợp các thiết bị như bàn điều khiển, camera quay lén giúp bạn quan sát được nhiều hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống còn tích hợpkhả năng mở rộng dung lượng bộ nhớ ngoài và sao lưu dữ liệu qua các thiết bị lưu trữ số như USB hoặc thẻ nhớ.

Mô hình hệ thống camera IP-min

 • Hệ thống còn kết hợp với các các hệ thống thông minh khác như hệ thống báo cháy, hệ thông báo động khi có đột nhập… giúp bạn đạt hiệu quả hơn khi sử dụng hệ thống camera này.

Mô hình hệ thống camera IP

Đây được cho là mô hình hệ thống lắp đặt camera quan sát hiện đại nhất hiện nay với độ linh hoạt cao, khả năng mở rộng hệ thống một cách dễ dàng và chi phí thấp.

Với hệ thống gồm các camera IP được lắp tại các vị trí cần quan sát và tín hiệu hình ảnh sẽ được truyền qua Modem sau đó lưu trữ vào máy tính.

Hệ thống linh hoạt trong việc cấu hình hệ thống như chọn các kiểu ghi hình, các thông số hình ảnh ghi được…

Và bạn có thể quan sát, kiểm tra theo dõi cũng như sao lưu dữ liệu tại bất kỳ đâu chỉ cần đảm bảo ở đó có kết nối Internet.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cài đặt hệ thống vui lòng xem bài hướng dẫn chi tiết“Cách cài đặt hệ thống camera các hãng từ A-Z”

3 lỗi thường gặp khi thiết kế hệ thống camera an ninh

Theo kinh nghiệm lâu năm của HighMark Security trong quá trình thiết kế hệ thống camera an ninh đối với những bạn mới làm lần đầu thường gặp 3 lỗi bên dưới:

1. Mua thiết bị camera quan sát giá rẻ

Có rất nhiều thiết bị kém chất lượng được bày bán trên thị trường camera.

Nếu bạn mua các thiết bị giá rẻ này thì bạn thường gặp các vấn đề sau đây:

 • Thiết bị không làm việc khi bóc ra khỏi hộp
 • Camera bị xuống màu sau một thời gian làm việc, hình ảnh cực xấu, chỉ còn những cái bóng mờ mờ không thấy được.
 • Các thiết bị giá rẻ thì không thể có những kết nối tốt cho việc quan sát và truyền tải hình ảnh.
 • Các dòng camera ngoài trời thì thường bị rò rỉ.
 • Hồng ngoại không còn hiệu quả khi quan sát ban đêm nữa.
 • Chất lượng hình ảnh kém.
 • Đầu ghi hình thì thiếu nhiều tính năng, mở rộng, nếu như bạn muốn gắng thêm thiết bị báo khói, báo cháy, xì gas gì đấy khi bạn có nhu cầu.
 • Phần mềm của đầu ghi hình thì bị lỗi và không đầy đủ các tính năng.

Một số của hàng cung cấp camera cung cấp đầy đủ các thiết bị quan sát.

Tuy nhiên sản phẩm này thường không phải là các sản phẩm chất lượng tốt nhất, đơn giản là nó tốt thì nó đắt, bạn không có tiền mua và họ sẽ đóng cửa trong sớm muộn.

Hơn nữa các sản phẩm của nhà cung cấp camera này thường đồng bộ với các thiết bị do họ cung cấp hơn là các sản phẩm thiết bị của một nhà cung cấp camera khác.

Và đôi khi nhân viên bán hàng nơi bạn muốn mua camera cũng không phải là một chuyên gia an ninh nên không có nhiều kiến thức để có thể tư vấn khi bạn cần.

Tìm hiểu sự khác nhau của những loại camera quan sát-min

Giải pháp: Bạn nên mua camera từ một công ty lớn, có uy tín, vì nhân viên của họ được đào tạo bài bản, và họ cũng có chuyên gia trong lĩnh vực an ninh.

Hãy tìm các ý kiến, tài liệu tham khảo cho biết sản phẩm camera nào tốt và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hãy tìm công ty nào có chính sách hỗ trợ tốt, chế độ bảo hành rõ ràng và chính sách hoàn tiền nếu có.

2. Sử dụng camera quay quét (PTZ) cho một vùng rộng lớn

Camera PTZ là gì? Nó là cụm từ viết tắt của Pan – Titl – Zoom là một khái niệm dùng trong camera có khả năng định hướng và điều khiển từ xa.

PTZ được sử dụng trong các camera chuyên nghiệp và được gọi là camera robot. Những hệ thống này được điều khiển từ xa bằng hệ thống tự động hóa.

Các nhà sản xuất PTZ thường bán riêng thiết bị này mà không kèm trong camera.

Camera PTZ rất tiện lợi vì nó cho phép bạn điều khiển từ xa, lên xuống, trái phải, phóng to, thu nhỏ rất tiện lợi.

Vì vậy về mặt lý thuyết PTZ quan sát được rất nhiều khu vực tại một thời điểm.

Tuy nhiên nếu bạn không có một người ngồi điều khiển thì việc quan sát một khu vực rộng lớn và sử dụng loại #camera PTZ là không cần thiết.

Giải pháp: Nếu bạn chỉ muốn quan sát một khu vực mục tiêu nào đó thì thay vì mua một camera PTZ bạn nên mua nhiều camera để quan sát thì tốt hơn vì nó sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn.

3. Không đủ băng thông để xem camera từ xa

Để xem camera từ xa, bạn phải kết nối đầu ghi hình của bạn với một hệ thống mạng và thiết lập nó kết nối với Internet (đối với dòng analog), còn dòng IP thì thiết đặt camera đó nối với hệ thống mạng nhà bạn ra được hệ thống Internet.

Vấn đề là các chủ nhà lắp camera thường có tốc độ truyền tải internet rất thấp nên hỗ trợ không tốt cho việc quan sát từ xa.

Đối với các doanh nghiệp, công ty, đây không phải là vấn đề vì họ bắt hệ thống internet cho doanh nghiệp nên tốc độ tải lên rất nhanh, tuy nhiên đối với gia đình, cá nhận thì khá chậm, tốc độ thường chỉ đạt 0.5M Mbps tải lên nên gây khó khăn.

Giải pháp: Bạn muốn quan sát camera của mình thường xuyên thì bạn nên lắp đặt một hệ thống mạng tốt hơn, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để lắp đặt băng thông tải lên ít nhất 8Mbps để được quan sát tốt hơn.

Trên đây là những mô hình cơ bản nhất và thông dụng nhất hiện nay.

HighMark Security chuyên thiết kế lắp đặt camera quan sát với những mô hình hệ thống camera chuẩn nhất và hiệu quả nhất.

Với đội ngũ nhân viên lành nghề với tay nghề và trình độ cao chúng tôi tin chắc bạn sẽ hài lòng với dịch vụ của công ty.

Chuyên đề hữu ích bạn nên tham khảo: Hướng dẫn lắp đặt camera quan sát từ A – Z

Các tìm kiếm liên quan đến thiết kế hệ thống camera an ninh

 • hướng dẫn thiết kế hệ thống camera
 • bản vẽ thiết kế hệ thống camera
 • cấu hình hệ thống camera ip
 • giải pháp kết nối nhiều hệ thống camera
 • sơ đồ hệ thống cctv
 • sơ đồ camera
 • giáo trình camera
 • sơ đồ nguyên lý lắp camera

Viết một bình luận