Camera IP là gì? Camera Analog là gì? [So sánh Ưu Nhược]

HighMark Security ✅ chia sẽ bạn chuyên sâu về Camera IP là gì ? Camera Analog là gì ?

Cách phân biệt camera Analog và Camera IP, so sánh ưu nhược điểm của từng loại camera, bảng giá tham khảo, kinh nghiệm chọn mua camera IP wifi…chi tiết từ A-Z bên dưới.

Tham khảo: Camera an ninh là gì ?

Camera IP là gì ?

 • Camera IP là từ viết tắt trong tiếng Anh là Internet Protocol Camera hay còn gọi IP Camera, là một loại camera được điều khiển và sử dụng từ xa qua đường truyền mạng Internet hoặc 4G/5G
 • Mỗi Camera được có một địa chỉ IP có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp thành một hệ thống mà không bị giới hạn về số lượng camera.

Giới thiệu về camera IP các loại

1. Camera IP Wifi là gì ?

 • Camera IP Wifi là một loại camera IP nhưng tích hợp tính năng hoạt động không dây (Wifi) có thể kết nối với router hay đầu ghi IP không dây

Sản phẩm Camera IP Wifi Yoosee

2. Camera IP Dome là gì ?

 • Camera IP Dome là mẫu camera IP có dây hoặc camera IP Wifi (không dây) có hình dạng camera bán cầu thường lắp đặt trong nhà (như hình dưới.

Camera IP Honeywell H4D3PRV2 độ phân giải 3.0MP

Sản phẩm Camera IP Honewell

3. Camera IP POE là gì ?

 • Camera IP POE là loại camera IP được truyền tín hiệu và nguồn điện thông chỉ trên một dây mạng dựa trên công nghệ POE, cấp nguồn qua Switch POE
Hệ thống camera POE qua Switch POE
Hệ thống camera POE qua Switch POE

4. Camera IP có dây là gì ?

 • Camera IP có dây là loại camera chuẩn IP sử dụng dây tín hiệu (thường là dây mạng) để kết nối từ camera đến đầu ghi IP hoặc modem/router/switch

Camera Bosch DINION IP 5000 camera cao cấp chuẩn HD

Camera IP Bosch (có dây)

5. Onvif Camera IP là gì ?

 • Onvif camera IP là camera IP được kết nối dựa trên chuẩn Onvif (có thể nhiều loại camera IP của các hãng khác nhau có thể dùng chung với nhau nếu có hỗ trợ chuẩn Onvif Camera IP)

Camera chuẩn ONVIF là gì

6. Camera IP hồng ngoại là gì ?

7. Đầu ghi hình Camera IP là gì ?

 • Đầu ghi hình camera IP là dòng đầu ghi chỉ dành riêng cho các dòng camera IP, thường được ký hiệu là NVR (Network Video Recorder).
 • Được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng IP dòng này chỉ có thể kết nối và làm việc với các loại camera IP.

Đầu ghi hình HIKVISION DS-7608NI-K2 8 kênh camera IP

Đầu ghi IP 8 kênh Hikvision

Camera Analog là gì ?

 • Camera Analog là một camera sử dụng cảm biến CCD để thu nhận khung hình và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý.
 • Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog.

Ví dụ như : Tivi, đầu ghi hình analog

 • Không giống như camera IP, camera Analog không được tích hợp giao diện web, không thể truy cập kết nối trên internet một cách độc lập. Mà cần phải có thiết bị trung chuyển là đầu ghi hình Analog hoặc card ghi hình analog.

So sánh camera IP và camera Analog

Để so sánh camera IP và camera Analog thì điểm khác nhau cơ bản nhất của camera ip và camera analogtín hiệu camera.

Các bạn tham khảo chuyên sâu bên dưới nhé:

1. Cách phân biệt camera IP và camera Analog

Cách đơn giải nhất để nhận biết giữa camera IP và camera Analog là bạn quan sát ở sợi dây tín hiệu của Camera.

"<yoastmark

A. Camera Analog:

 • Sử dụng cổng BNC (để gắn vào đầu ghi hình analog)
 • Truyền dẫn tín hiệu hình ảnh bằng cáp đồng trục

B. Camera IP:

 • Sử dụng cổng RJ45. (Để gắn vào hub mạng)
 • Truyền dẫn tín hiệu bằng cáp mạng.

Tham khảo: Nên sử dụng camera IP hay Analog ?

2. Cấu tạo camera IP

Camera Bosch DINION IP 5000 camera cao cấp chuẩn HD
Camera Bosch DINION IP 5000 camera cao cấp chuẩn HD

Phần cứng Camera IP

Đầu tiên phải kể đến mắt camera là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống, mắt camera được cấu thành bởi các bộ phận chip xử lý, ống kính và đèn hồng ngoại (nếu có).

 • Chip xử lý: các thiết bị camera trên thị trường hiện nay đều sử dụng chung một số loại chip xử lý hình ảnh của vài nhà sản xuất nhất định.
  • Ví dụ như Sony là một nhà sản xuất chip sử lý hình ảnh nổi tiếng, chỉ có một số nhãn hàng nổi tiếng mới tự sản xuất chip xử lý riêng cho mình.
  • Chip xử lý quyết định độ phân giải, khẩu độ và chất lượng hình ảnh ta xem được, có thể nói đây là linh hồn của toàn bộ hệ thống quyết định sản phẩm của bạn là cao cấp hay thứ cấp.
 • Ống kính: quyết định lượng ánh sáng thu được và độ rộng của ảnh thu được.
 • Hồng ngoại: camera của bạn có thể quan sát vào ban đêm được hay không là nhờ bị phận này.
  • Các đèn hồng ngoại thu các ánh sáng phản chiếu từ vật thể trong đêm tối vì ánh sáng ban đêm là đơn sắc nên trên màn hình hiển thị chỉ có hai màu là trắng và đen.

Đầu ghi camera IP

 • Là bộ phận trung gian tiếp nhận tín hiệu từ mắt camera xử lý và hiển thị lên màn hình hoặc truyền qua internet để chúng ta có thể xem được từ xa qua các thiết bị thông minh.
 • Ngoài ra đầu ghi còn có chức năng lưu giữ lại các hình ảnh dưới dạng video bằng ổ cứng để người dùng có thể xem lại bất cứ thời điểm nào.

Dây truyền tín hiệu

Các loại cáp mạng cat3, cat4, cat5, cat6
Các loại cáp mạng cat3, cat4, cat5, cat6

Ngày xưa trước khi có sự ra đời của camera IP các tín hiệu hình ảnh được truyền qua một hệ thống dây dẫn chuyên biệt gọi là cáp đồng trục.

Nhưng từ khi camera IP ra đời tín hiệu hình ảnh được truyền trực tiếp qua hệ thống mạng để thân thiện với người dùng hơn vì đa số các doanh nghiệp và người dùng cá nhân hiện nay đều có sẵn hạ tầng mạng.

Đầu ghi cũng được chia làm nhiều loại có giá tiền khác nhau, mỗi đầu ghi có thể hỗ trợ từ 4, 8, 12 thậm chí 32 camera tùy theo mục đích sử dụng của người dùng.

Vì thế trước khi quyết định chọn đầu ghi bạn cần phải tính toán xem liệu trong tương lai bạn có cần nâng cấp hệ thống camera của mình hay không.

Nếu bạn có 9 camera mà đầu ghi hiện tại chỉ hỗ trợ 8 cổng thì sẽ phải mua một đầu ghi mới chứ không thể nâng cấp mà giá của một đầu ghi 16 kênh hoặc 32 kênh không hề rẻ chút nào.

Nguyên lý hoạt động của camera IP

Đầu tiên mắt camera sẽ thu các tín hiệu hình ảnh camera có độ phân giải càng cao, khẩu độ càng rộng thì các tín hiệu thu được càng nặng sau đó tín hiệu được mã hóa và truyền qua hệ thống truyền dẫn.

Hệ thống truyền dẫn ở đây có thể là cáp đồng trục hoặc dây mạng.

Mỗi loại đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng, cáp đồng trục là một hệ thống riêng biệt nên việc truyền dẫn sẽ mạnh hơn do không phải cạnh tranh đường truyền với các thiết bị khác.

Nguyên lý hoạt động của camera IP
Nguyên lý hoạt động của camera IP
 • Ngoài ra truyền tín hiệu qua cáp đồng trục cũng an toàn hơn bởi hệ thống mạng là môi trường sống của các phần mềm độc hại nên nguy cơ bị ăn cắp dữ liệu là hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Truyền tín hiệu qua dây mạng ưu điểm là tiện lợi khi lắp đặt vì hầu hết các tòa nhà cao tầng hiện nay đều có sẵn hệ thống mạng riêng biệt bạn chỉ việc kết nối với các hub hoặc modem gần nhất.
 • Tuy nhiên để việc truyền tải hình ảnh được ổn định cần một modem tốt và một hệ thống mạng đủ mạnh để không làm gián đoạn hoạt động của các thiết bị khác do đường truyền bị thiếu băng thông.
 • Sau khi tín hiệu được truyền tải đến đầu ghi xong, chip xử lý sẽ quyết định lưu tín hiệu hình ảnh vào ổ cứng, hiển thị lên màn hình hiển thị hay truyền qua mạng internet để người dùng truy cập từ xa tất cả đều tùy thuộc vào việc cài đặt của người dùng.

5 ưu điểm của Camera IP so với camera Analog

Hệ thống camera IP với những cải tiến vượt trội và HighMark Security chia sẽ 5 ưu điểm của camera IP so với Camera Analog bạn sẽ tham khảo bên dưới:

Hướng dẫn cài đặt camera Dahua C15, C35 chi tiết A - Z-min

1. Phần cứng 

Các hệ thống Camera giám sát IP cho phép người dùng loại bỏ hầu hết các phần cứng đã lỗi thời như  đầu thu video, màn hình CCTV, các thiết bị chuyển mạch, và thay thế chúng bằng các phần mềm NVR mạnh mẽ.

2. Độ phân giải cao 

Các loại Camera IP cung cấp hình ảnh video sắc nét so với các hệ thống Camera Analog.

Điều này là do Camera IP chụp và lưu trữ ngay lập tức, chuyển đổi video thành luồng số trước khi truyền. T

ín hiệu số đảm bảo chất lượng video không bị suy giảm theo thời gian hoặc khoảng cách.

3. Khả năng xem từ xa 

Công nghệ IP cho phép người dùng xem video giám sát từ bất kỳ vị trí địa lý nào.

Mỗi Camera IP được coi như một thiết bị mạng độc lập, với một địa chỉ IP duy nhất.

Do đó, người dùng có thể truy cập các camera từ trong mạng nội bộ hoặc qua internet.

4. Khả năng phát triển

Đầu tư vào một hệ thống Camera Analog là một sự lãng phí tiền bạc vì công nghệ đã lỗi thời.

Mặt khác, các hệ thống Camera giám sát IP chủ yếu dựa vào phần mềm.

Như vậy, phần mềm có thể được nâng cấp một cách dễ dàng theo thời gian.

Nhược điểm của Camera IP

Phần này HighMark Security chia sẽ rõ hơn về ưu nhược điểm của hệ thống camera ip và analog

Không có gì là hoàn mỹ camera IP cũng có những nhược điểm nhất định cho một hệ thống lap dat camera quan sat:

 • Nhược điểm lớn nhất có thể kể đến là khả năng bị tấn công qua internet.
 • Vấn đề đầu tiên đó chính là chi phí đầu tư của camera IP cao hơn hẳn so với camera thường đồi hỏi hạ tầng mạng phải ổn định.
 • Tốn nhiều băng thông hơn so với CCTV Camera (nếu internet tốc độ cao thì vấn đề này sẽ không còn là nhược điểm).
 • Yêu cầu cao cho lưu lượng mạng : một camera ip quan sát video đơn giản với độ phân giải 640×480 pixel và 10 khung hình mỗi giây (10 khung hình / s) trong chế độ MJPEG cần khoảng 3 Mbit / s.
 • Rào cản kỹ thuật: Cài đặt yêu cầu một thiết lập mạng camera ip, địa chỉ IP, DDNS, các bộ định tuyến , cho tất cả những gì bạn nên thuê một kỹ thuật đặc biệt là người quen thuộc với mạng LAN hoặc công nghệ CCTV.
 • Hệ thống hoạt động trên mạng internet nên dễ bị hacker xâm nhập  vì chúng có thể gây ra vấn đề lớnb ọn tội phạm có thể xâm nhập vào hệ thống camera quan sát, tạo điều kiện cho hành vi phạm tội

Nên chọn Camera IP hay Analog ?

Tiết kiệm chi phí: Bạn thường có thể tận dụng dây mạng hiện có hoặc kết nối thông qua Wifi. Điều này có thể làm cho nhiệm vụ cài đặt dễ dàng hơn rất nhiều.

Không cần bất kỳ đầu thu DVR hay cài đặt tên miền.

Kết nối dễ dàng: chỉ cần một cáp mạng (hoặc sóng Wifi/3G/4G/5G) để truyền dữ liệu video / âm thanh / điều khiển, không cần cáp video và cáp RS-485.

Truy cập từ xa từ bất cứ đâu, trên mọi thiết bị điện thoại thông minh hiện nay.

Các camera IP có mã hóa được tích hợp ngay bên trong chiếc camera cung cấp một mạng an toàn hơn.

Sự can thiệp cũng không phải là vấn đề với các mô hình dựa trên IP.

Camera IP là xu hướng thịnh hành của camera giám sát.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn lý do vui lòng tham khảo 21 kinh nghiệm chọn mua camera IP Wifi

21 kinh nghiệm chọn mua camera IP không dây (wifi)-min

Các loại camera IP

Camera IP có 2 loại là không dâycó dây (wifi) được so sánh ưu nhược điểm chi tiết bên dưới:

1. Camera IP có dây

 • Chất lượng hình ảnh rõ nét, đẹp, chất lượng hình ảnh đúng chuẩn full HD.
 • Tín hiệu ổn định do đi dây mạng LAN cho camera.
 • Hoạt động lâu bền, sẽ không bị mất tín hiệu do đổi mật khẩu hay tên wifi.
 • Thiết kế tính năng hay mẫu mã phù hợp theo môi trường, có camera thích hợp chống mưa nắng.

2. Camera IP không dây (wifi)

Lắp đặt đơn giản,chỉ cần cắm điện và cài đặt cho camera nhận wifi là có thể sử dụng camera được, phần mềm xem camera sử dụng dễ dàng.

Không cần đi dây rườm rà làm mất thẩm mỹ ở nơi cần lắp đặt.

Chất lượng hình ảnh đẹp, rõ nét, đúng chuẩn full HD.

Hoạt động độc lập không cần đầu ghi hình, lưu trữ hình ảnh camera quay được trực tiếp lên thẻ nhớ gắn thẳng trên camera wifi không dây.

Hỗ trợ âm thanh 2 chiều: Khách hàng có thể nghe âm thanh tại nơi lắp camera và cũng có thể nói chuyện từ xa với người ở đó.

Khả năng xoay ngang 355 độ và xoay dọc 120 độ cho phép chúng ta giám sát được những hết không gian ở vị trí lắp

(có những camera wifi không dây không có khả năng xoay như các dòng YOOSEE, nhưng bù lại thì góc nhìn của camera Cube trên 90 độ)

Nếu cần lưu hình ảnh lâu hơn vẫn có thể kết nối với đầu ghi hình có chuẩn Onvif.

So sánh camera wifi và camera có dây

Đối với camera wifi không dây do hoạt động dựa vào wifi nên vị trí lắp đặt camera phải đảm bảo được camera bắt được sóng wifi và đảm bảo ổn định để camera wifi không dây hoạt động không bị gián đoạn

Còn đối với camera IP có dây thì không bị giới hạn vị trí bắt camera do được đi dây tín hiệu mạng LAN, hoạt động ổn định không bị gián đoạn.

Camera wifi không dây hoạt động độc lập còn camera IP có dây thì cần có đầu ghi hình mới truyền tải được những hình ảnh mà camera quay được cho người sử xem.

Loại Camera wifi không dây xoay được tự động trên điện thoại còn camera có dây thì cố định góc 1 chổ.

Camera IP không dây có âm thanh 2 chiều những camera IP có dây thì không.

Với Camera IP Wifi không thể lắp đặt được ngoài trời mưa nắng còn có camera IP có dây thì lắp được ở ngoài trời, những nơi có mưa nắng, ẩm ướt.

Camera ip wifi không dây lưu trữ hình ảnh ngắn ngày hơn camera IP có dây, camera IP có dây được kết nối với đầu ghi nên có thể nâng cấp ổ cứng để lưu lâu, còn camera wifi không dây chỉ hỗ trợ tối đa 128GB.

Các hãng sản xuất camera IP nổi tiếng

1. Camera IP Hikvision:

 • Camera top 1 thế giới năm 2018 Trụ sở chính đặt tại Hàng Châu, Trung Quốc, Hikvision vươn ra toàn cầu với 17 chi  nhánh  tại  các nước: Hoa  Kỳ,  Hà  Lan,  Ý,  Anh,  Singapore,  Australia,  Brazil,  Nam  Phi  và Dubai…;
 • Công ty liên doanh tại Ấn Độ và Nga; 32 chi nhánh trên toàn Trung Quốc và một trung tâm bảo hành tại Hồng Kông

2. Camera Vantech

 • Được phát triển trên công nghệ của Nhật Bản, linh kiện sản xuất tại Đài Loan, Lắp ráp tại Việt Nam, nên có thể nói camera Vantech được xuất xứ tại Đài Loan.

3. Camera Kbvision:

 • Camera Kbvision với thương hiệu USA, để cho ra những sản phẩm mang tính cạnh tranh cao.

4. Camera IP Avtech

5. Camera IP HD Paragon

 •  (Hàng nhập khẩu Đài Loan)

6. Camera IP Panasonic 

 • (Hàng nhập khẩu Trung Quốc và Hàn Quốc chính hãng)

7. Camera IP Dahua

Bảng giá tham khảo camera IP

HighMark Security chia sẽ bảng giá bán các loại camera IP bên dưới và bạn có thể tham khảo Top 10 camera IP wifi tốt nhất

✅ Camera IP là gì?

Camera IP là từ viết tắt trong tiếng Anh là Internet Protocol Camera hay còn gọi IP Camera, là một loại camera được điều khiển và sử dụng từ xa qua đường truyền mạng Internet hoặc 4G/5G

✅ Camera Analog là gì?

Camera Analog là một camera sử dụng cảm biến CCD để thu nhận khung hình và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý.

✅ Nên lắp camera Analog hay IP?

Một số so sánh ưu nhược điểm của 2 loại này giúp bạn nắm rõ trước khi CHỌN MUA hay LẮP ĐẶT.

Viết một bình luận