Làm Sao Để Biết Có Người Đang Xem Camera An Ninh?

Làm sao để biết có người đang xem camera an ninh hay xem lén, xem trộm camera IP Wifi Nhà hay Công ty bạn ?

Đây là câu hỏi ‘nóng” do thời gian gần đây hệ thống camera an ninh bị lộ “theo dõi ngược” và tung lên công khai ở trang https://www.insecam.org

Do vậy bài viết này HighMark Security TIẾT LỘ đến các bạn 5 nguyên nhân khiến hệ thống camera an ninh bị đột nhập 3 cách phát hiện camera bị xem trộm 6 CÁCH BẢO VỆ HỆ THỐNG CAMERA AN NINH  chi tiết đi kèm từ A-Z bên dưới.

Nên Xem Lật TẩyCamera Nhìn Xuyên Bàitrong CỜ BẠC BỊP bạn nên biết

Camera Nhìn Xuyên Bát Sứ, Camera Nhìn Xuyên Bài, Nhôm

Camera bị xem trộm và đưa lên Insecam
Camera bị xem trộm và đưa lên Insecam

CAMERA QUAN SÁT BỊ ĐỘT NHẬP BẰNG CÁCH NÀO?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn Trưởng khoa mạng máy tính và truyền thông trường ĐH CNTT Tp.HCM. Ông giải thích: “kẻ gian chỉ cần biết được địa chỉ IP của camera họ có thể dễ dàng đột nhập vào hệ thống và chiếm quyền điều khiển thiết bị một cách dễ dàng. Ngay cả một hacker ‘gà mờ’ cũng có thể tìm thấy địa chỉ IP của camera trên các trang web, diễn đàn, hội nhóm của chúng.

Những ‘tên’ chuyên nghiệp hơn sẽ tự đánh cắp địa chỉ IP. Từ đó, chỉ chưa tới 30 giây, kẻ gian không chỉ biết được camera đang quay gì, mà còn có thể biết modem loại gì, không dây hay có dây, mật khẩu là gì…”. Ông Tuấn nói.

Xem thêm: Cách phát hiện camera mini quay lén nhà nghỉ, khách sạn tìm ra 100% và 6 Cách Tìm Camera Ẩn Trong Nhà

CAMERA QUAN SÁT BỊ XEM LÉN CẢNH NÓNG-min
Hình ảnh camera quan sát bị xem lén và đưa lên mạng

Tham Khảo Cách Xem Trộm Camera IP

Cách Xem Trộm Camera Phòng Ngủ

5 NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG CAMERA AN NINH BỊ ĐỘT NHẬP XEM TRỘM TRÁI PHÉP

1. KHÁCH HÀNG CHỦ QUAN

 • Đầu tiên là yếu tố bắt nguồn từ người dùng. Sau khi lắp đặt hệ thống camera, chủ nhà không yêu cầu thợ thay đổi mật khẩu mà sử dụng y nguyên mật khẩu mặc định. Đây là một lỗi vô cùng nghiêm trọng nhưng rất ít người dùng để ý đến.

2. CAMERA CÓ HỆ THỐNG BẢO MẬT QUÁ KÉM?

 • Hiện nay trên thị trường, có một số hãng camera sử dụng bảo mật 3 lớp để cá nhân hoá thông tin, bảo vệ người dùng. Điển hình như Hikvision hay Panasonic.
 • Tuy nhiên, cũng có hàng chục thương hiệu camera trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Những camera này thường được bảo mật rất hời hợt.

3. TÁC HẠI CỦA MẬT KHẨU MẶC ĐỊNH

 • Theo thống kê từ Insecam, hiện tại có 700.000 địa chỉ camera đang bị theo dõi công khai. Trong số đó, có tới 120 địa chỉ camera tại Việt Nam. Hầu hết số camera này đều bị theo dõi qua mật khẩu mặc định.
 • Đáng nói hơn, máy chủ này sẽ cung cấp toàn bộ giờ thực, tỉnh thành và toạ độ của mỗi chiếc camera.

4. SỬ DỤNG CAMERA CHẤT LƯỢNG, THƯƠNG HIỆU UY TÍN CÓ BỊ ĐỘT NHẬP KHÔNG?

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm mạng Athena cho hay: “Ngay cả camera từ thương hiệu uy tín nếu không có lớp bảo mật mạnh cũng dễ dàng bị hacker tấn công. Do đó, người dùng cần tỉnh táo ngay từ khi mua. Việc đầu tiên cần làm là hỏi xem camera đó có những tính năng bảo mật gì, mức độ an toàn ra sao, khả năng cập nhật phần mềm trong tương lai… Nếu không chắc chắn, hãy tìm một người am hiểu camera an ninh cùng đi mua sẽ tốt hơn”.

Để phòng tránh tốt hơn thì trong quá trình sử dụng người dùng nên hạn chế chia sẻ mật khẩu Wifi nếu mạng wifi đó có kết nối với thiết bị camera, vì điều đó sẽ gián tiếp giúp kẻ gian dễ dàng đột nhập và kiểm soát thiết bị camera của bạn hơn.

Vậy nếu, người dùng đã sử dụng camera chất lượng, thương hiệu uy tín, thay đổi mật khẩu rồi mà vẫn bị theo dõi trái phép thì sao?

5. NGƯỜI LẮP CAMERA THIẾU TRUNG THỰC, KHÔNG CÓ TÂM VỚI NGHỀ?

 • Không loại trừ khả năng này. Khách hàng đã thay đổi mật khẩu nhưng do không  trực tiếp đổi mà lại nhờ thợ lắp đổi mật khẩu rồi sau đó cứ để vậy dùng tiếp.
 • Lúc này, thợ lắp đặt camera đã cố ý  lưu lại mật khẩu mới đó để lén truy cập vào hệ thống camera của chủ nhà.
 • Trường hợp chủ hệ thống camera lộ ảnh nóng mới đây cũng xuất phát từ một tài khoản tự nhận là thợ lắp camera. Người này đã truy cập trái phép và phát tán ảnh nóng của chủ nhà lên internet.
 • Tuy đoạn clip đã được gỡ bỏ 1 giờ sau đó nhưng ảnh chụp màn hình đã bị người dùng facebook lưu lại và phát tán với tốc độ chóng mặt. Gây không ý phiền toái tới đời sống hàng ngày của vị khách kia.

Tham Khảo cài đặt và sử dụng ứng dụng Camera Xuyên Thấu Quần Áo thú vị

Camera Xuyên Thấu
Camera Xuyên Thấu

3 cách phát hiện có người đang xem lén camera an ninh

Câu trả lời làm sao để biết có người đang xem camera được HighMark Security chia sẽ với 3 cách bên dưới:

 • Đối với camera dòng camera IP wifi thì khi có người xem có hiện số người truy cập. Tất nhiên không phải là camera nào cũng có. Tuy nhiên đây là cách dễ nhất để biết xem có ai truy cập xem camera wifi của bạn không.
 • Một cách khác là nếu bạn thấy mạng Internet nhà mình chậm bất thường. Gọi điện đến nhà mạng mà không phải do lỗi nhà mạng thì nguy cơ rất cao là camera của bạn đang bị xem trộm. Khi này bạn nên thử các thủ thuật ở trên xem tình trạng có hết không. Thêm nữa bạn có thể kiểm tra xem camera nhà mình có bị chia sẻ trên trang xem trộm camera không.
 • Cách kiểm tra chính xác nhất đó là truy cập vào Log (Nhật kí). Tại đây sẽ hiện đầy đủ các chỉnh sửa, lần đăng nhập vào camera. Khi bạn xem nhật kí thì rất dễ dàng để biết những lần truy cập trái phép không phải là bạn.

Nên Xem Cách Hack Camera Quan Sát đơn giản

6 cách bảo vệ camera an ninh để không bị ‘theo dõi ngược’?

1. Chọn thương hiệu lớn, nổi tiếng

 • Đầu tiên, hãy chỉ mua và sử dụng những hãng camera an ninh có thương hiệu lớn. Camera thương hiệu lớn sẽ giảm thiểu khá nhiều nguy cơ bảo mật. Và nếu có nguy cơ bảo mật thì họ cũng ra bản vá rất nhanh.
 • Đừng nên ham rẻ dùng camera không nhãn hiệu từ Trung Quốc. Vì họ nổi tiếng là hay gắn backdoor và thiết bị của mình để làm gián điệp. Bạn đã có biết về sự kiện camera an ninh bị hack trong thời gian qua. Do đó hãy lựa chọn 1 thương hiệu camera uy tín và lâu đời.

2. Chọn đơn vị lắp đặt camera uy tín

 • HighMark Security khuyên bạn hãy tìm hiểu kỹ các công ty lắp đặt camera uy tín, dịch vụ tốt và chuyên nghiệp, cần tham khảo kỹ trước khi lắp đặt.
 • Sau lắp đặt xong yêu cầu bàn giao mật khẩu cao nhất của hệ thống (Master Password) và hướng dẫn cách đổi mật khẩu để có thể tự làm sau này.

3. Kiểm tra hệ thống camera trước khi bàn giao sử dụng

 • Nếu bạn lắp hệ thống camera mới hãy kiểm tra xem nó đã được sử dụng chưa. Ta kiểm tra phần mật khẩu, thiết lập cài qua mạng, ổ cứng đã lưu dữ liệu trước đó chưa.
 • Nếu cẩn thận hơn bạn có thể tra số serial rồi gọi điện hỏi nhà cung cấp hoặc kiểm tra trên trang chủ của thương hiệu camera đó.
 • Nếu bạn dùng hệ thống camera cũ thì nên khôi phục mặc định rồi hãy sử dụng. Đừng nên giữ lại các thông tin cài đặt cũ nếu bạn không muốn ai đó dùng nó để xem trộm camera. Xóa và cài lại toàn bộ các thiết lập mạng, xem từ xa, gửi email cảnh báo, chức năng báo động…

4. Ngắt kết nối Internet nếu cần thiết

 • Một cách bảo mật khác là không kết nối thiết bị với internet. Giống như tại các căn cứ quân sự, công ty yêu cầu bảo mật cao thì hầu như các thiết bị an ninh không được kết nối mạng.
 • Chỉ xem được trực tiếp tại đó và không có cách nào xem từ xa được. Bất cứ thiết bị nào muốn kết nối vào mạng đều phải được tường lửa cho phép. Tuy nhiên cách này hơi bất tiện vì không xem được từ xa. Đây lại là nhu cầu chính của những cá nhân lắp camera để quan sát nhà mình, cửa hàng từ xa.

5. Hạn chế chia sẽ mạng Internet và wifi cho người khác

 • Hạn chế cho người khác sử dụng chung wifi hoặc dây mạng Lan của nhà mình. Vì từ mạng Lan họ có thể dễ dàng tìm ra đầu ghi camera và cố gắng truy cập.
 • Tìm cách truy cập vào mạng của đầu ghi và tìm cách hack nó là phương pháp phổ biến nhất của giới hacker. Bạn có thể tìm về cách hack camera trong mạng lan dễ dàng trên Google.
 • Để bảo mật tốt hơn, bạn có thể xem các thủ thuật chống hack camera an ninh.

6. Đổi mật khẩu mặc định của nhà sản xuất khi mua mới

Đừng nên để mật khẩu mặc định cho đầu ghi. Bạn hãy cài đặt một mật khẩu mạnh cho đầu ghi của mình. Chỉ nên chia sẻ mật khẩu cho gia đình và tuyệt đối không cung cấp cho bất cứ ai.

Nếu kỹ thuật camera yêu cầu mật khẩu thì hãy nhập cho họ. Nếu bạn cung cấp mật khẩu cho kỹ thuật thì sau đó bạn nên đổi mật khẩu khác.

Chuyên đề hữu ích: 9 giải pháp bảo mật camera an ninh

HighMark Security chia sẽ các hướng dẫn hữu ích bên dưới cho bạn theo từng hãng sản xuất:

HÃY TỰ BẢO MẬT CAMERA KHI TÌM RA NGUYÊN NHÂN

Suy cho cùng dù là lỗi bắt nguồn từ đâu đi chăng nữa, thì chính bản thân khách hàng là người chịu phiền toái. Vậy nên, mỗi người dùng hãy tự tìm cách bảo vệ mình trước khi mọi việc đi quá xa.

Để bảo vệ thông tin, hình ảnh cá nhân từ camera. Khách hàng có thể thực hiện các cách sau:

 • Chọn thương hiệu camera lớn, chất lượng.
 • Chọn đơn vị thi công camera chuyên nghiệp, uy tín, có tâm và có tầm.
 • Yêu cầu thợ lắp camera bày cách đổi mật khẩu và tự mình thay đổi thường xuyên.
 • Mật khẩu wifi không chia sẻ nếu có kết nối chung với hệ thống camera.
 • Không chia sẻ mật khẩu camera cho bất kì ai.
 • Không để các dữ liệu mang tính cá nhân xuất hiện trong tầm quan sát của camera.

Chỉ cần những mẹo cơ bản như vậy khách hàng đã biết cách Làm Sao Để Biết Có Người Đang Xem Camera và tự bảo vệ bản thân và gia đình…Khỏi sự tấn công của kẻ gian.

Tham khảo chuyên đề hữu ích: “#6 Cách nhận biết camera bật hay tắt, đang hoạt động hay không”

Các tìm kiếm liên quan đến làm sao để biết có người đang xem camera

 • cách nhận biết có người đang xem camera
 • nhận biết camera bật hay tắt
 • cách nhận biết camera đang bật
 • cách tắt camera
 • làm thế nào để biết camera đang bật
 • cách làm nhiễu camera
 • cách phá camera quan sát
 • xem camera xung quanh

1 bình luận về “Làm Sao Để Biết Có Người Đang Xem Camera An Ninh?”

Viết một bình luận