3 Cách Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng Camera [Cứu Dữ Liệu]

Hướng Dẫn ❣️ Cách Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng Camera, Cứu Dữ Liệu Thẻ Nhớ Camera Bị Mất Do Xoá, Ghi Đè, Format ✅ Cách Phục Hồi Chi Tiết.

Để Tránh Rủi Ro Trước Khi Thao Tác Bạn Tham Khảo Cách Copy Dữ Liệu Camera

Khi Nào Cần Phục Hồi Dữ Liệu Camera?

Hiện nay dữ liệu camera an ninh rất quan trọng không chỉ cho gia đình mà các doanh nghiệp nhằm phục vụ đa mục đích khác nhau.

Việc mất dữ liệu camera quan sát đến từ nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, HighMark Security chia sẽ một số trong những nguyên nhân đó.

 • Khôi phục dữ liệu camera bị xóa bởi người có chủ ý xấu nhằm mục đích huỷ hoại tang chứng, phá hoại khi có sự cố.
 • Hỏng ổ cứng HDD lắp trên đầu ghi camera.
 • Bị xóa nhầm dữ liệu trên ổ cứng của đầu thu camera an ninh.
 • Cần khôi phục ổ cứng camera bị format
 • Quá ngày bị ghi đè dữ liệu.
 • Cần khôi phục dữ liệu camera bị ghi đè
 • Dữ liệu thẻ nhớ camera bị xoá dòng ip wifi (không dây)

Hỏng ổ cứng gây mất dữ liệu camera

Ổ cứng trên đầu ghi camera làm việc liên tục ( chức năng ghi chủ yếu) do vậy tuổi thọ của ổ cứng trên đầu thu camera không bằng ổ cứng trên máy tính. Trên máy tính ổ cứng vừa đọc, vừa ghi nhưng không phải liên tục.

2 cách định dạng (format) ổ cứng đầu ghi camera nhanh nhất
Vị trí ổ cứng trong đầu ghi camera

Do vậy để nên chọn loại ổ cứng chuyên dụng lắp cho đầu thu camera để tránh việc phải thực hiện việc cứu dữ liệu ổ cứng camera.(VD: ổ cứng Western có tem màu tím)

Dữ liệu camera bị xóa

Không phải ai hàng ngày ai cũng ngồi để xem lại hình ảnh cũ, trừ trường hợp cần thiết phải xem lại hình ảnh cũ, về lỗi dữ liệu camera bị xoá có thể chủ đích hoặc xoá nhầm.

Do vậy khi thao tác không thành thạo có thể làm mất file dữ liệu cần thiết. Việc này không loại trừ khả năng có thể do người thực hiện thao tác cố tình xóa.

Ổ cứng camera bị Format

Trường hợp ổ cứng camera bị format trên đầu ghi có thể thực hiện trên máy tính hoặc trực tiếp trên đầu thu camera.

QUAN TRỌNG: Một trong các nguyên nhân hay gặp nhất là mang ổ cứng từ đầu thu camera cắm sang máy tính.

 • Kiểu format trong đầu ghi camera khác với kiểu format của máy tính nên khi gắn vào PC, máy tính tự động reset cái HDD đó theo chuẩn của nó và sẽ nhận HDD định dạng với một ổ cứng mới hoàn toàn chưa có dữ liệu .
 • Khi gắn HDD của đầu thu vào PC là khi khởi động CMOS sẽ đưa nó về chuẩn của máy tính —> Mất hoàn toàn dữ liệu video ghi hình camera.
 • Hoặc sau khi mang ổ cứng quay trở lại đầu thu thì hỏng định dạng và đầu thu camera bắt format mới tiếp tục làm việc được.

Dữ liệu camera bị ghi đè do quá ngày

Đây không phải lỗi mất dữ liệu mà thường chế độ ghi hình camera quan sát 24/24 và ghi đè nên khi bạn cần dữ liệu những ngày khác mà quên lấy ra thì sẽ bị ghi đè video mới lên vide cũ dẫn đến mất file ghi hình.

Chế độ ghi hình của đầu ghi hay thẻ nhớ camera ip wifi thực hiện ghi quay vòng, khi đầy ổ cứng, nó sẽ xóa dữ liệu cũ nhất và ghi đè dữ liệu mới lên.

Để hạn chế việc dữ liệu bị ghi đè, ta lên lắp ổ cứng có dung lượng lớn một chút.

Sau khi sự việc được ghi lại ( vd: đã ghi hình được kẻ gian) để tránh bị ghi đè ta lên sao lưu dữ liệu ngay lập tức hoặc nếu chưa sao lưu được ta lên tắt đầu ghi.

Việc bị ghi đè thì không thể tiến hành cứu dữ liệu ổ cứng camera và dữ liệu của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

Từ những nguyên nhân này HighMark Security cũng có những cách khuyến nghị phục hồi dữ liệu ổ cứng hay thẻ nhớ camera khác nhau.

Mời bạn xem hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Cách Khôi Phục Dữ Liệu Camera An Ninh

Trước khi hướng dẫn bạn cách cứu dữ liệu ổ cứng đầu ghi camera hay khôi phục dữ liệu thẻ nhớ camera HighMark Security khuyến nghị bạn lưu ý “sơ cứu” trước khi xử lý như sau:

 • Việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm là sau khi biết dữ liệu trong ổ cứng camera của mình bị mất bạn hãy dừng ngay việc sử dụng thiết bị tránh việc ghi đè dữ liệu mới lên khoảng trống vừa bị xóa.
 • Còn nếu bạn là người có kinh nghiệm và chuyên môn thì có thể có những CÁCH TỐT NHẤT để khôi phục dữ liệu đã mất, nếu không hãy đến các công ty camera để được gặp các chuyên gia khôi phục dữ liệu.
Cách Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng Camera, Cứu Dữ Liệu Thẻ Nhớ
Cách Khôi Phục Dữ Liệu Ổ Cứng Camera, Cứu Dữ Liệu Thẻ Nhớ

Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng camera

Sau đây HighMark Mark Security hướng dẫn bạn khôi phục ổ cứng camera bị format, bị xoá… theo các bước dưới đây:

 • Tháo ổ cứng ra khỏi đầu ghi camera
 • Lắp ổ cứng đó vào máy tính (lưu ý để tránh khỏi bị format như nguyên nhân trên bạn nên để máy tính hoạt động và tìm box để gắn ngoài kết nối với máy tính chức năng như USB nhé)
 • Bạn dùng máy tính hiện tại để kiểm tra dữ liệu camera có đọc được không hay bị mất hay không (một số trường hợp HighMark Security nhận thấy trên đầu ghi không thấy file ghi hình nhưng chuyển qua máy tính thì vẫn có, có thể do nguyên nhân lỗi phân vùng hay bad sector)
 • Nếu không tìm thấy file dữ liệu video ghi hình lúc này bạn chuyển sang bước tiếp theo là dùng phần mềm cứu dữ liệu cài lên máy tính để phục hồi dữ liệu đầu thu & thẻ nhớ camera.
Cách lắp ổ cứng camera vào đầu ghi
Cách tháo ổ cứng camera vào đầu ghi

Bạn xem bước tiếp các phần mềm phục hồi dữ liệu camera an ninh.

Phần mềm khôi phục dữ liệu ổ cứng camera

Để phục hồi dữ liệu ổ cứng camera quan sát bằng phần mềm HighMark Security chia sẽ bạn 3 công cụ cứu dữ liệu hữu ích dưới đây:

 • Kernel for windows Data Recovery
 • DiskGetor Data Recovery
 • Stellar Phoenix Windows Data Recovery

Phần mềm hiện nay được đánh giá là hữu ích với mức độ khôi phục khoảng 80% bạn có thể áp dụng đó là Nucleus Kernel FAT and NTFS tên gọi mới là Kernel for windows Data Recovery.

Với phần mềm này sau khi cài đặt xong trong giao diện sẽ hiện ra “quyét nhanh”, “quyét kỹ”, “tìm tệp tin”, bạn hãy xác định mục đích và lựa chọn tính năng phù hợp.

Tất nhiên với những phần mềm thông thường sau khi sử dụng để khôi phục dữ liệu thì máy tính cũng sẽ không đọc được vì đuôi của chúng khá đặc biệt.

Để khắc phục tình trạng đó bạn cần cài đặt thêm phần mềm đổi đuổi Total video converter để đổi đuôi sao cho máy tính có thể đọc được.

Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ camera

Cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ camera ip wifi (camera không dây) thì cách thao tác hoàn toàn tương tự như các phục hồi file video trên ổ cứng camera khi lắp vào máy tính tuy nhiên đơn giản hơn, cách làm:

 • Tháo thẻ nhớ ra khỏi đầu ghi camera wifi
 • Lắp thẻ nhớ vào máy tính của bạn
 • Kiểm tra file ghi hình và dùng các phần mềm mà HighMark Security đã giới thiệu ở trên để khôi phục dữ liệu
Khe cắm thẻ nhớ camera wifi Xiaomi 360 độ
Khe cắm thẻ nhớ camera wifi Xiaomi 360 độ

Xem Cách Định Dạng Thẻ Nhớ Camera IP Wifi

Kinh nghiệm phục hồi dữ liệu Camera

Phần cuối này HighMark Security chia sẽ bạn một số kinh nghiệm quý trong quá trình cứu dữ liệu camera cho nhiều khách hàng bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Bạn lưu ý nhớ chọn nơi lưu file sau khi phục hồi là thiết bị ra ngoài nhé, có thể là USB, thể nhớ, ổ cứng rời…
 • Nếu quét lần thứ nhất chưa thành công bạn có thể thử với lần thứ 2,3.
 • Sau 3 lần quét với phần mềm đó mà không được thì bạn tiếp tục chuyển sang phần mềm khác và tiếp tục quét.

Như vậy HighMark Security đã hướng dẫn bạn cách khôi phục hay cứu dữ liệu camera quan sát các hãng phổ biến có thể áp dụng được như Hikvision, Dahua, Yoosee, Kbvision, Ebitcam, Eviz, Hilook, Vantech… khi bị mất chi tiết ở trên hi vọng giúp ích đến bạn.

Bạn cần hỗ trợ vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé.

Viết một bình luận