Công Thức Tính Dung Lượng Ổ Cứng Camera 2024 [CHUẨN]

Highmark Security chia sẽ công thức tính dung lượng ổ cứng camera IP và analog chuẩn nhất giúp bạn tính thời gian lưu dữ liệu của camera chính xác.

Cách Tính Dung Lượng Ổ Cứng Cho Camera

Thời gian lưu trữ của ổ cứng camera phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dung lượng ổ cứng, độ phân giải của camera, chế độ ghi hình, và chuẩn nén video…Để biết chính xác thì Highmark Security chia sẽ bạn cách tính dung lượng ổ cứng cho camera như sau.

❶ Công Thức Tính Dung Lượng Ổ Cứng Camera

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ cho một hệ thống camera. Trong đó có 2 yếu tố chính đó là tỉ lệ khung hình (Frame rate)tỉ lệ Bitrate.

Bạn xem các thông số này trực tiếp trên đầu ghi hay camera IP các hãng bằng cách xem qua tivi hay trên phần mềm máy tính, điện thoại phần Video/Audio như hình dưới:

CÁC THÔNG SỐ TRONG CAMERA
CÁC THÔNG SỐ TRONG CAMERA
 • Thông số Bitrate trên hình 1792: Bạn tuỳ chỉnh thông số này, số này càng lớn thì tốn nhiều dung lượng ổ cứng nên thời gian lưu trữ sẽ ngắn lại.
 • Thông số Frame Rate: Khung hình trên giây cũng tương tự, bạn lưu ý nếu chỉnh con số này càng nhỏ thì khi xem lại chất lượng hình ảnh xấu hơn.
 • Video Encoding: Là Chuẩn nén camera, hiện nay hỗ trợ chuẩn H265, H265+ rất tối ưu để lưu camera dài ngày hơn nên bạn chỉnh lại trong đầu ghi hay camera có hỗ trợ chuẩn này nhé.

Mời bạn xem thêm đầy đủ các: 22 THÔNG SỐ CAMERA

Đây là 2 yếu tố quyết định chất lượng hình ảnh lưu để xem lại sau này nên bạn cần lưu ý.

Để tính toán thời gian lưu trữ camera mỗi ngày một cách chính xác, sau đây HighMark Security chia sẽ công thức tính dung lượng ổ cứng cho camera quan sát:

 • CÔNG THỨC TÍNH DUNG LƯỢNG Ổ CỨNG CAMERA (Gigabyte) = 3600 (giây mỗi giờ) × 24 (giờ mỗi ngày) × Bitrate * của camera (Kbps) ÷ 8 (1 byte = 8 bit) ÷ 1024 (MB) ÷ 1024 (Gigabyte)
 • (*): Bitare của camera thông thường giá trị mặc định đối với camera IP 720P: 2048Kbps; camera IP 1080P: 2 x 2048 = 4096Kbps

Bạn có thể tham khảo bitrate của một số dòng camera bên dưới.

Thông số bitrate
Thông số bitrate

Ngoài tính thủ công thì bạn có thể sử dụng 👉 Phần Mềm Tính Thời Gian Lưu Trữ Camera {Mới nhất}

❷ Cách Tính Dung Lượng Ổ Cứng Cho Camera IP

Sau đây là Ví dụ cụ thể về cách tính dung lượng lưu trữ ổ cứng camera IP một ngày với camera IP 720P từ công thức tính ở trên:

 • Đáp án chi tiết theo công thức tính dung lượng ổ cứng camera trên là: 3600 × 24 × 2048 ÷ 8 ÷ 1024 ÷ 1024 = 21GB

Từ đây bạn có thể tính bất kỳ thời gian lưu lại dữ liệu của rất nhiều hãng camera trên thị trường như Hikvision, Kbvision, Questek, Vantech, Ezviz, Dahua, Ebitcam…

Dưới đây là bảng tính dung lượng Ổ Cứng HDD và thời gian lưu cụ thể để bạn tra cứu thực tế nếu không muốn tính toán rườm rà:

cách tính dung lượng ổ cứng lưu trữ cho đầu ghi camera quan sát
cách tính dung lượng ổ cứng lưu trữ cho đầu ghi camera quan sát

Kể cả camera ip hay camera analog, chỉ cần bạn có được Bitrate của nó là bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn. Một đơn vị lắp đặt một ổ cứng 3T cho nhưng bạn biết các điều chỉnh hình ảnh hợp lý thì bạn chỉ cần 2TB cho 1 tuần lưu trữ.

Đó là điều khách hàng chúng ta cần chứ họ không cần hiểu dung lượng HDD 1, 2 hay 3TB, 4TB… để làm gì cả (những con số vô hồn)

MỘT LƯU Ý QUAN TRỌNG

Lưu ý khi thiết lập thông số ghi hình camera quan sát cần giữ lại một tỷ lệ phù hợp để đảm bảo là hình ảnh được quan sát rỏ ràng là thực với hiện tại.

Tránh trường hợp cài để hình ảnh lưu trữ khi có vật chuyển động, báo động… thì bạn sẽ bỏ lở rất nhiều video quan trọng cần xem lại mà không thể nào xem được.

Vì hiện tại chưa có cách nào khôi phục dữ liệu từ ổ cứng trong đầu thu nếu đã quá ngày xem lại nhé.

👉 Bạn tham khảo thêm

Tính Dung Lượng Lưu Trữ Camera Analog

Dưới đây HighMark Security chia sẽ bạn Công Thức Tính Dung Lượng HDD Camera Analog hay cách tính dung lượng lưu trữ camera analog dễ nhớ nhất.

Nếu bạn không muốn công thức tính dung lượng cho ổ đĩa cứng camera Analog ở trên phức tạp thì bạn chỉ cần nhớ đơn giản theo ví dụ sau:

 • Nhà bạn có 4 camera HD thì mỗi ngày bạn cần số dung lượng ổ cứng là : 4*20 = 80GB.

Nếu ổ cứng lưu trữ HDD trong đầu ghi camera quan sát nhà bạn tương ứng là:

 • 500GB thì camera sẽ lưu lại được 500/80 = hơn 6 ngày
 • 1000BG camera sẽ lưu lại được 12 ngày
 • 2000GB lưu lại hơn 24 ngày.
 • 3000GB camera sẽ lưu lại được 36 ngày

Bạn lưu ý là các hãng camera tính giống nhau về mặt dung lượng cũng như thời gian lưu trên camera hay đầu ghi Analog nhé.

❶ Tính dung lượng lưu trữ camera Dahua

Về cách tính dung lượng ổ cứng cho camera Dahua bạn cũng có thể tính theo công thức dưới đây:

 • DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ CAMERA DAHUA (Gigabyte) = 3600 (giây mỗi giờ) × 24 (giờ mỗi ngày) × Bitrate * của camera (Kbps) ÷ 8 (1 byte = 8 bit) ÷ 1024 (MB) ÷ 1024 (Gigabyte)
 • Với (*) là giá trị mặc định đối với camera IP 720P: 2048Kbps; camera IP 1080P: 2 x 2048 = 4096Kbps.

❷ Tính dung lượng lưu trữ camera Hikvision

Bên cạnh công cụ tính dung lượng lưu trữ của ổ cứng đầu ghi camera quan sát việc tính dung lượng ổ cứng camera Hikvision, Kbvision… đều tương tự ở trên bạn tham khảo:

 • CÁCH TÍNH DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ CAMERA HIKVISION (Gigabyte) = 3600 (giây mỗi giờ) × 24 (giờ mỗi ngày) × Bitrate * của camera (Kbps) ÷ 8 (1 byte = 8 bit) ÷ 1024 (MB) ÷ 1024 (Gigabyte)
 • THAM SỐ (*) là giá trị mặc định đối với camera IP 720P: 2048Kbps; camera IP 1080P: 2 x 2048 = 4096Kbps.

Hướng dẫn bạn 😍 6+ Cách Khôi Phục Dữ Liệu Camera Bị Xóa 😍 {Thành Công 99%}

Tính Dung Lượng Ổ Cứng Camera H265+

Hiện nay có rất nhiều chuẩn nén khác nhau như H.264, H264+ hoặc H.265, H265+ và thông dụng là H.264, H264+ và H265, H265+ đang phổ biến trên hầu hết các đầu ghi camera.

Dưới đây là bảng so sánh chuẩn nén camera mới nhất:

So sánh các chuẩn nén H264, H265, H265+
So sánh các chuẩn nén H264, H265, H265+

Hầu hết các đầu ghi camera đều hỗ trợ chuẩn nén mới nhất nên việc tính dung lượng ổ cứng camera hikvision H265+ hay các hãng khác tiết kiệm được 20-30% dung lượng cứng so với các chuẩn khác.

Do vậy bạn lưu ý chuyển sang chế độ này nhé, còn cách tính dung lượng ổ cứng camera h265+ cũng như công thức trên.

Hướng dẫn bạn 🌻 Cách Lắp Ổ Cứng Vào Đầu Ghi Camera 🌻 [Chuẩn Nhất]

Liên Hệ Hỗ Trợ Tính Dung Lượng Ổ Cứng Lưu Trữ Dữ Liệu

Nếu bạn muốn biết chính xác ổ cứng nhà bạn lưu trữ được thời gian bao lâu ngoài những cách tính ở trên thì bạn hãy liên hệ đến với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ, các chuyên viên kỹ thuật sẽ tính giúp bạn miễn phí.

Viết một bình luận