Thẻ Nhớ Camera Hành Trình [Cách Mua, Tháo, Lắp, Sửa Lỗi]

Hướng Dẫn Đầy Đủ Về Thẻ Nhớ Camera Hành Trình Bạn Nên Biết Như Cách Mua ❣️ Tháo, Lắp, Sửa Lỗi Thẻ Nhớ Camera Hành Trình.

🔰 Bạn Tham Khảo Thêm

Các Loại Thẻ Nhớ Camera Hành Trình

Thẻ nhớ camera hành trình ô tô là một thiết bị dùng để lưu trữ ghi nhớ hình ảnh dữ liệu hầu hết các loại xe ô tô hiện này đều có trang bị và thẻ nhớ là bộ phận quan trọng không thể tách rời khi sử dụng hàng ngày.

Với đặc điểm di chuyển trong thời gian dài, qua những môi trường khắc nghiệt, rung lắc mạnh của địa hình thì thẻ nhớ tốt là điều tài xế đặc biệt quan tâm.

Do vậy để lưu những thước phim quan trọng mà mình mong chờ bỗng nhiên biến mất do lỗi của thẻ nhớ hay lỗi thao tác thẻ nhớ.

Có 2 loại thẻ nhớ hiện nay bạn nên biết:

 • Loại thẻ nhớ Speed Class chúng ta thường thấy (thẻ nhớ điện thoại) có các loại gồm 2, 4, 6 và 10 dùng trên các thiết bị dân dụng như máy nghe nhạc, điện thoại, laptop.
 • UHS Speed Class gồm có UHS Speed Class 1 (U1) và UHS Speed Class 3 (U3) được sử dụng chuyên cho camera hay máy quay phim.

Lưu ý: Hai loại thẻ nhớ này hoàn toàn khác nhau dù có cùng hình dạng. Chúng không hỗ trợ tương thích qua lại. Tại thời điểm hiện tại UHS là loại thẻ nhớ cho tốc độ truyền tải nhanh nhất thường dùng trong quay phim độ nét cao (4K trở lên).

2 LOẠI THẺ NHỚ CAMERA HÀNH TRÌNH
2 LOẠI THẺ NHỚ CAMERA HÀNH TRÌNH

Qua bảng này bạn có thể thấy sự khác nhau của những chiếc camera hành trình hỗ trợ Class 10 so với các Class khác.

Tốc độ ghi tối thiểu cao, tốc độ truyền tải cũng thuộc vào hàng High, có thể hỡ trợ quay Full HD và chụp ảnh liên tục.

Để đảm bảo thẻ tương thích với camera hành trình cho ô tô thì nên chọn thẻ nhớ SD hoặc Micro SD.

Vì đây là 2 loại thẻ nhớ phổ biến và hỗ trợ hầu như toàn bộ các dòng camera hành trình trên thị trường hiện nay

Thẻ nhớ được chọn phải có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt và độ bền cao. Thẻ có chức năng ghi đè khi hết dung lượng và có tốc độ từ 30MB/s trở lên.

Bạn Xem Cách Kiểm Tra Thẻ Nhớ Chính Hãng

Bảng Tính Thời Gian Lưu Video Camera Hành Trình

Dưới đây HighMark Security chia sẽ bảng tạm tính thời gian ghi hình video của camera hành trình để bạn chọn loại thẻ nhớ có dung lượng phù hợp cho nhu cầu của mình:

BẢNG TÍNH THỜI GIAN LƯU CAMERA HÀNH TRÌNH
BẢNG TÍNH THỜI GIAN LƯU CAMERA HÀNH TRÌNH

Dựa vào bảng này có đầy đủ các thông số bạn nên biết như độ phân giải camera HD, Full HD, thông số bit rate, chất lượng lưu hình ảnh thấp/trung bình/ cao nhất và bảng ước lượng thời gian ghi.

Bạn tham khảo một số cách tính thời gian lưu camera:

Cách Tháo Lắp Thẻ Nhớ Camera Hành Trình

Phần này HighMark Security chia sẽ một số cách lắp thẻ nhớ vào camera hành trình cũng như cách tháo thẻ nhớ camera ô tô chi tiết một số hãng dưới đây.

Các hãng khác như vietmap, Xiaomi, Webvision, lotusviet, HP, ANYTEK, WEBVISION, BLACKVUE, CARCAM, SHADOW, XIAOMI, VAVA, X9S… bạn cũng thao tác tương tự nhé.

💢 Cách lắp thẻ nhớ, lắp sim 4G trên camera ô tô kép Webvision M39

💢 Hướng dẫn cách tháo lắp lắp sim & thẻ nhớ trên Camera ô tô N93X và N93 Plus

💢 Hướng dẫn tháo lắp lắp sim & thẻ nhớ trên Camera ô tô A69

Lỗi Thẻ Nhớ Camera Hành Trình

Phần này HighMark Security hướng dẫn bạn cách xử lý lỗi camera hành trình không nhận thẻ nhớ thường gặp trong quá trình sử dụng.

Nhiều trường hợp camera hành trình bị lỗi thẻ nhớ sẽ có những cách xử lý khác nhau bạn nhé.

🔰 Chọn Loại Thẻ Nhớ Không Đúng Với Camera Hành Trình

Như HighMark Security đã đề cập ở trên trong trường hợp này, thẻ nhớ đang sử dụng có thể là một loại thẻ nhớ giả, không rõ nguồn gốc, có tốc độ đọc kém.

Hoặc các chân tiếp xúc kết nối kém tới cổng giao tiếp ở trên camera hoặc dung lượng lưu trữ lớn hơn dung lượng mà camera hành trình có thể nhận.

Ngoài ra có một số loại camera hành trình khá kén thẻ nhớ lưu trữ, thông thường sẽ được chú thích trong quyển hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất còn đính kèm một chiếc thẻ nhớ có sẵn ở trong camera để người dùng có thể sử dụng và chọn mua dung lượng lớn hơn.

Cách khắc phục:

 • Chọn mua loại thẻ nhớ chính hãng, đảm bảo tương thích với camera trên ô tô.
 • Tốt hơn hết là khi chọn mua thẻ nhớ, bạn nên mang theo cả camera đến những cửa hàng uy tín để kiểm tra hoăc theo 2 cách HighMark Security giới thiệu ở trên.

🔰 Nguồn Điện Trên Ô Tô Không Ổn Định

Với những loại camera hành trình sử dụng nguồn trực tiếp từ phần sạc trên ô tô và không có nguồn điện dự trữ thì khi sử dụng điện từ ắc quy ô tô

Có thể do lượng điện của ác quy còn quá thấp hoặc dây cắm, tẩu sạc nguồn bị lỏng, bám nhiều bụi hay bị hỏng đều có thể làm cho nguồn điện duy trì hoạt động đến camera hành trình bị đứt quãng, khiến cho việc quay chuyến hành trình không được liên tục

Cách khắc phục camera hành trình bị lỗi thẻ nhớ trong trường hợp này:

 • Kiểm tra nguồn điện khi cắm vào khiến cho camera hành trình bị lỗi các thiết bị khác như điện thoại hay máy tính bảng có đảm bảo không, nếu các thiết bị khác không nhận được điện, tài xế nên mua dây cắm, tẩu sạc phù hợp với chuẩn cổng cắm có trên camera hành trình.
 • Trường hợp các thiết bị khác vẫn nhận, khả năng cao là nằm ở nguồn sạc vào camera hành trình, để giải quyết, tốt nhất bạn nên ra cửa hàng phân phối loại thiết bị này để được bảo hành

🔰 Camera hành trình báo đầy dung lượng lưu trữ thẻ nhớ

Ở trường hợp này vấn đề có thể phát sinh từ thẻ nhớ không đủ dung lượng lưu trữ trên thẻ nhớ, khả năng khác có thể là thẻ nhớ đã bị hỏng do va đập, tiếp xúc với nước hoặc cũng có thể do cắm vào thiết bị có chứa virus

 • Nếu thẻ nhớ không đủ dung lượng lưu trữ ở những camera không có chức năng ghi đè, bạn nên lưu lại những dữ liệu quan trọng có trong thẻ nhớ sang một thiết bị khác như điện thoại hoặc máy tính và tiến hành lắp đặt lại thẻ nhớ vào trong thiết bị và tiếp tục sử dụng.
 • Phổ biến hiện nay các camera hành trình đều có chức năng ghi đè cho nên việc đầy dung lượng lưu trữ sẽ được giải quyết dễ dàng hơn khi camera sẽ tự động xoá những đoạn video cũ nhất đi và ghi thêm video lên phần dung lượng còn trống.
 • Nên nhớ nếu những video cũ của bạn là quan trọng thì cũng nên sao lưu lại ở thiết bị khác

Với trường hợp thẻ nhớ bị hỏng:

 • Điều bạn cần làm là cắm trên máy tính để kiểm tra xem có thể kết nối được với thẻ nhớ đó hay không.
 • Nếu được, bạn hãy sao lưu lại dữ liệu và tiến hành format thẻ nhớ để kết nối lại với camera.
 • Trường hợp máy tính không nhận dạng được thẻ nhớ, bạn cần tiến hành việc quét virut và sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu bộ nhớ như Recuva để khôi phục lại thẻ nhớ

🔰 Không ngắt điện khi rút thẻ nhớ

Lỗi không rút nguồn điện khỏi camera hành trình mà bạn rút trực tiếp khi đang hoạt động là lỗi thường gặp phổ biến.

Nếu bạn muốn rút thẻ nhớ ra khỏi camera hành trình nên thực hiện từng bước, đầu tiên là tắt máy, rút chìa khóa rồi mới rút thẻ nhớ ra khỏi camera.

Trong lúc camera hành trình đang hoạt động bình thường mà rút thẻ nhớ ra có thể dẫn đến hiện tượng các vi mạch trong thẻ bị chập gây hỏng thẻ; nặng hơn nữa là phần ổ đọc thẻ trên camera bị chập và không nhận thẻ nữa.

Cách xử lý trường hợp này: 

 • Thẻ nhớ camera bị lỗi thiết bị sẽ kêu “tít, tít”, hãy thử format thẻ nhớ và copy lại firmware gốc của thiết bị.
 • Trường hợp vẫn không được cần thử với thẻ nhớ khác xem thẻ hay đầu đọc thẻ trên camera hành trình có bị hư không.

🔰 Không đợi camera hành trình khởi động hoàn tất

Những lần thiết bị camera hành trình khởi động, chúng sẽ tạo ra 1 file hệ thống mới, quá trình đó chỉ hoàn thành khi thiết bị phát ra lời chào.

Trong những tình huống khởi động xe để tiến/lùi một vài mét, thời gian ngắn chưa đủ để thiết bị khởi động xong cần đợi cho thiết bị có lời chào báo hiệu mới được tắt điện trên xe.

Nếu không thẻ nhớ trên ô tô sẽ bị lỗi file hệ thống.

Cách xử lý lỗi này:

 • Nếu đã bị lỗi, thiết bị sẽ kêu liên tục “tít, tít”,  bạn cần format thẻ và copy lại firmware gốc.

🔰 Camera hành trình bị virus

Khi tiến hành sao chép dữ liệu video hình ảnh, hoặc khi trực tiếp kết nối camera hành trình với điện thoại, máy tính mà trong máy tính hoặc điện thoại đã có virus thì sẽ làm thẻ nhớ bị nhiễm virus.

Thẻ nhớ bị nhiễm virus có thể làm camera hành trình không ghi được dữ liệu, không ghi liên tục hoặc nặng hơn là không nhận thẻ; camera cũng có thể bị khởi động lại liên tục…

Cách sửa lỗi camera hành trình bị virus:

 • Để kiểm tra thẻ có bị nhiễm virus không nên cắm thẻ vào máy tính và kiểm tra các dấu hiệu sau: 
  • Thẻ đọc có nhanh không; 
  • File hệ thống trong thẻ có bị mất không; 
  • Có xuất hiện các file lạ không.
THẺ NHỚ CAMERA HÀNH TRÌNH
THẺ NHỚ CAMERA HÀNH TRÌNH

Kinh Nghiệm Mua/Sử Dụng Thẻ Nhớ Camera Hành Trình

Nên mua các loại camera giám sát hành trình sử dụng sạc nguồn trực tiếp và nguồn của xe và nhớ là không nêm mua loại pin khi đã sạc trực tiếp điều này sẽ dễ làm pin bị cháy, hư, thậm chí dưới tác động của ánh sáng mặt trời và nhiệt độ sẽ rất dễ phát sinh dấu hiệu cháy nổ.

Yêu cầu thao tác thẻ nhớ giá trị tốt, nguồn gốc trực quan, đúng chuẩn, ưu tiên thao tác thẻ nhớ chính hãng để được nhận bảo hành theo camera hành trình.

Trước khi rút/ cắm thẻ vào camera hành trình phải bảo đảm tắt nguồn điện, đèn hiệu trên camera hành trình tắt hắn mới được thực hiện sử dụng rút/ cắm thẻ nhớ.

Trong lúc camera theo dõi hành trình đang khởi động, kiểm tra thẻ nhớ ( disk checking), không nên ngắt nguồn điện của camera giám sát hành trình vì sẽ làm ra dấu hiệu xung điện, gây hư thẻ nhớ, nặng hơn có thể bị hỏng đầu đọc thẻ nhớ trên camera theo dõi hành trình.

Khi đưa thẻ nhớ vào đọc trên máy tính cần phải sử dụng đầu đọc thẻ tiêu chuẩn, đầu đọc phải đọc được thẻ dung lượng ca.

 • Một dấu hiệu lỗi hay gặp một khi đầu đọc không giúp đỡ đọc thẻ dung lượng cao đó là : đòi format thẻ khi mới cắm vào, hình ảnh xem bị giật, đọc giữ liệu bị giật, đơ máy.

Sau khi kết thúc sử dụng thẻ nhớ trên đầu đọc, người lái xe phải thực hiện công dụng để rút thẻ nhớ an toàn, không bị mất nội dung hoặc lỗi thẻ.

Khi thẻ bị virus (xuất hiện những file lạ,không bao gồm trong firmware), người sử dụng cần format thẻ, xem hướng dẫn: