Bộ Lưu Điện cho Camera [Cách tính & Chọn Mua]

Bạn đang cần tìm cách tính bộ lưu điện cho hệ thống camera quan sát, an ninh hay cần mua bộ lưu điện dành cho hệ thống camera?

HighMark Security hướng dẫn cách tính bộ lưu điện (UPS) cho hệ thống camera quan sát, camera an ninh chi tiết từ A – Z để giúp bạn thiết kế hệ thống lưu điện (Back Up) lữu trữ trong trường hợp mất điện.

Nhu cầu hoạt động hệ thống camera 24/24

Trang bị bộ lưu điện UPS cho hệ thống camera an ninh quan sát là điều cần thiết.

Khi mà hệ thống camera quan sát đã và đang trở nên hết sức thông dụng và cần thiết đối với mọi người để bảo vệ tài sản, đảm bảo an ninh cũng như sự an toàn cho con người.

Hệ thống camera hiện nay đã được sử dụng rộng rãi không chỉ tại các tổ chức, xí nghiệp, trung tâm lớn như nhà máy xí nghiệp, ngân hàng, bệnh viện, trường học, cửa hàng kinh doanh…

Lắp đặt camera Đà Nẵng

Bên cạnh đó hiện nay các gia đình cũng đã sử dụng khá phổ biến thiết bị này bởi sự hoạt động liên tục, hiệu quả của nó mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người và tài sản.

Khi mà hệ thống camera quan sát đã và đang trở nên hết sức thông dụng và cần thiết đối với mọi người để bảo vệ tài sản, đảm bảo an ninh cũng như sự an toàn cho con người.

Tham khảo: Bảng giá bộ lưu điện UPS camera

Hệ thống camera quan sát này cũng giúp rất có ích trong việc điều ra, phá án tìm ra những tội phạm nguy hiểm nhờ việc ghi lại hình ảnh một cách rõ nét và liên tục.

Nhưng hệ thống camera quan sát sử dụng nguồn điện lưới và chỉ có thể hoạt động được khi nguồn điện được cung cấp đầy đủ.

Xem thêm camera dùng pin năng lượng mặt trờiđiện mặt trời là gì? Có nên lắp điện năng lượng mặt trời?

Cách tính công suất bộ lưu điện (UPS) cho hệ thống camera
Cách tính công suất bộ lưu điện (UPS) cho hệ thống camera

Còn trong trường hợp nguồn điện lưới bị mất hoặc gặp sự cố thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động lưu lại hình ảnh và nhất là lúc bị mất trộm hoặc các sự số để tìm ra nguyên nhân thì hệ thống Camera quan sát trở lên vô nghĩa.

Chính vì thế những sự cố sụt điện, mất điện bất ngờ luôn là nỗi lo của nhiều người, tạo cơ hội cho kẻ gian hành động, sự an toàn của tài sản cũng như con người bị đe dọa.

Bạn tham khảo mất điện camera có ghi hình?

Đặc biệt gần đây những vụ án nghiêm trọng liên tục xảy ra làm rúng động cả xã hội một tình tiết đáng chú ý là tại các hiện trường vụ án đều có lắp đặt hệ thống camera quan sát nhưng các cơ quan chức năng đều không thu nhận được dữ liệu là do thiết bị này bị ngắt điện tạm thời vì thế gây không ít khó khăn trong việc tìm kiếm thủ phạm.

Lắp đặt camera an ninh
Lắp đặt camera an ninh

Vì vậy việc cung cấp điện dự phòng cho hệ thống camera quan sát là điều hết sức cần thiết để đảm bảo cho hệ thống này hoạt động liên tục 24/24h mang lại hiệu quả và ứng dụng hiệu quả công dụng là tối đa và tốt nhất.

Để giúp cho hệ thống camera quan sát hoạt động ổn định, theo dõi liên tục không bị gián đoạn thì chúng ta nên sử dụng giải pháp bộ lưu điện cho hệ thống camera quan sát.

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện cho hệ thống camera

Bộ lưu điện UPS sẽ lấy điện từ nguồn điện lưới rồi cung cấp cho hệ thống camera đồng thời nó cũng sạc đầy nguồn điện vào mình.

Khi có sự cố điện xảy ra nó sẽ chuyển từ chế độ cung cấp nguồn điện cho hệ thống camera từ nguồn điện lưới sang chế độ cung cấp nguồn điện lấy từ chính bộ lưu điện ra.

Thường thời gian lưu trữ trung bình của mỗi UPS khoảng 7 đên 9h.

Điều này giúp hạn chế được sự cố mất điện đột ngột của hệ thống camera an ninh.

Nên chọn bộ lưu điện cho camera như thế nào?

Để chọn được bộ lưu điện phù hợp với hệ thống camera, bạn phải tính tổng công suất tiêu thụ và thời gian lưu điện mong muốn nếu điện lưới bị cúp, tham khảo cách chọn ups phù hợp cho thiết bị.

Sau đó tìm đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng và mua hàng là xong.

Bộ lưu điện (UPS) camera an ninh
Bộ lưu điện (UPS) camera an ninh

3 căn cứ để chọn bộ lưu điện UPS cho camera quan sát:

Về công nghệ

Do thiết kế của đầu ghi và camera không quá nhạy cảm với điện nên UPS có thể sử dụng loại Online, Line interactive hoặc Offline đều được.

Về công suất UPS

Hệ thống camera không lớn, thông thường công suất đầu ghi từ 100w-200w. camera có công suất từ 10-20w.

Do đó công suất tổng cho hệ camera khoảng từ 150w-300w.

Bộ lưu điện UPS SANTAK TG1000
Bộ lưu điện UPS SANTAK TG1000

Về thời gian lưu điện

Thời gian lưu điện thường là từ 10-12 tiếng.

Do đó bộ lưu điện UPS cho Camera phải có khả năng lắp thêm acquy mở rộng để tăng thời gian lưu điện chuẩn.

Đối với các hãng UPS thì UPS có khả năng lắp thêm bình acquy để mở rộng thời gian lưu điện thường là UPS online công suất lớn hơn 1KVA.

Việc tính toán thời gian lưu điện cho UPS khá phức tạp vì nó không tuyến tính nên mình thường tra theo tài liệu của hãng cho chuẩn.

Hãng bán bộ lưu điện cho camera chuyên nghiệp

Sau cùng bạn cần đơn vị bán bộ lưu điện cho camera chuyên nghiệp là các hãng lớn.

HighMark Security giới thiệu một số hãng cung cấp bộ lưu điện ups dùng cho camera hãng đầu thế giới như Santak, Emerson/Vertiv, Apollo, APC.

Bộ lưu điện UPS SANTAK TG500 dành cho camera
Bộ lưu điện UPS SANTAK TG500 dành cho camera

Cách tính bộ lưu điện cho hệ thống camera an ninh

Khi bạn chuẩn bị mua bộ lưu điện và ắc quy để sử dụng trong những ngày tạm thời mất điện, bạn cần phải cân nhắc kỹ 3 yếu tố sau đây:

 • Xác định tổng công suất của toàn bộ tải (đơn vị tính W).
 • Thời gian cần sử dụng (đơn vị tính bằng giờ).
 • Dung lượng của ắc quy (đơn vị tính AH).

Các bước và công thức tính thường được sử dụng để tính toán như sau:

Bước 1:

 • Tính tổng công suất sử dụng thực tế, bạn có thể tham khảo bảng tham khảo công suất của một số thiết bị thông dụng trong văn phòng và gia đình ở bảng 1.
 • Khi mất điện bạn chỉ nên dùng cho những thiết bị thật cần, không nên dùng những thiết bị như khi có điện lưới chẳng hạn dùng quạt thay cho máy lạnh, tắt bớt tủ lạnh hay đồ đun nấu bằng điện.

Bước 2:

 • Tính công suất bộ lưu điện, nếu thiêt bị sử dụng chỉ gồm toàn những thiêt bị điện tử có dòng khởi động nhỏ như màn hình LCD, máy tính, TV, đèn, quạt thì công suất của bộ lưu điện nên lớn hơn 1,5 lần tổng công suất thực tế tính ở bước 1. Nếu thiết bị có dòng khởi động lớn như máy lạnh, tủ lạnh, máy in Laser, máy bơm thì công suất của bộ lưu điện tối thiểu phải gấp 2 lần tổng công suất, nếu số lượng thiết bị loại này nhiều có thể cần gấp 2,5 hoặc 3 lần tổng công suất.

Bước 3:

 • Xác định thời gian sử dụng hệ thống, tuỳ nhu cầu và thực tế số giờ mất điện trong ngày, chúng tôi tính toán kỹ để tư vấn cho quý khách lựa chọn thiết bị hợp lý và tiết kiệm  nhất.

Bước 4:

 • Áp dụng công thức để tính toán bằng một trong các công thức sau:
AH = (T * W) / (V * pf) Để tính tổng dung lượng của ắc quy (AH) nếu xác định trước thời gian sử dụng hệ thống (T), tổng công suất (W), điện thế của bộ nạp (V), pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng loại UPS
T = (AH * V * pf) / W Để tính thời gian hoạt động (T) của hệ thống nếu biết tổng dung lượng của ắc quy AH, tổng công suất của thiết bị (W), điện thế của bộ nạp (V), pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng loại UPS
 • T : Thời gian cần có điện của hệ thống (Giờ).
 • W : Tổng Công suất tiêu thụ trong hệ thống  (W).
 • V : Hiệu điện thế của mạch nạp bình ắc quy (Số lượng bình x 12Vol).
 • AH : Dung lượng của bình ắc quy (AH).
 • pf : Hệ số năng suất của bộ lưu điện: thường là 0,7 hoặc 0,8. Lưu ý: áp dụng công thức khi quy chuẩn về loại bình acqui 12V.

Tham khảo công suất một số thiết bị thông dụng

Trong catalogue mỗi sản phẩm đều ghi thông số nguồn và công suất, căn cứ vào đó bạn có thể tính tổng công suất một cách chính xác.

Tuy nhiên nếu bạn không tìm thấy hoặc bỏ đâu đó bị thất lạc thì chúng tôi cũng đưa ra một cách tương đối công suất camera và các thiết bị thông dụng như dưới đây:

Số TT

Lọai thiết bị

Công suất thông thường

1

Tổng đài điện thoại 8-16 line

45W

2

Camera hồng ngoại

15W

3

Đầu ghi hình

45W

4

Bộ máy tính để bàn

300W

5

Máy fax

45W

6

Thiết bị mạng modem

10W

7

Tivi LCD 32″

80W

8

Máy in Laser

250W

9

Máy tính xách tay

110W

10

Quạt điện

50-80 W

11

Đèn thắp sáng 1,2m

20-40 W

12

Máy điều hòa 2 HP

1500W

13

Máy điều hòa 1,5 HP

1100W

14

Máy điều hòa 1,0 HP

750W

15

Tủ Lạnh

từ 100W – 500W

16

Nồi cơm điện

500-700 W

Ví dụ cách tính thời gian lưu điện cụ thể:

 • Lựa chọn bộ lưu điện và ắc quy để chay 2 máy tính xách tay, 1 máy in laser 1 máy fax , hệ thống mạng, 2 đèn típ 1m20, 1 bộ máy tính văn phòng, 1 tổng đài dùng khi mất điện trong 8 tiếng (Giả sử mất điện 1 ngày).

Bước 1:

 • Công suất thực tế = (2*110) + 250 + 45+ 10 + (2*40) + 300 + 45 = 950W
  Bước 2: W = 950*1.5 =1425W cần chọn công suất UPS khoảng 1400W, vì vậy nên chọn loại UPS 2000VA (SANTAK C2KS), 96V là phù hợp

Bước 3:

 • Theo nhu cầu, thời gian sử dụng T = 8 giờ làm việc.

Bước 4: Dung lượng ắc quy tính theo công thức 1 là:

 • Theo công suất thực tế: AH = (8*950)/(96*0.7) = 113Ah. Vậy bạn cần mua ít nhất 8 ắc quy 120Ah/12V là đảm bảo yêu cầu.
 • Theo công suất đỉnh: AH = (8*1400)/(96*0.7) = 166Ah. Vậy bạn cần mua ít nhất 8 ắc quy 150Ah/12V là đảm bảo yêu cầu.

Vậy lựa chọn mua ắc quy thế nào cho phù hợp?

 • Nếu bạn sử dụng đúng công suất thực tế của thiết bị và chắc chắn dùng 8h/ngày thì chỉ cần 8 ắc quy 120Ah, con nếu muốn dùng phát sinh thêm vài thiết bị nữa thì nên chọn 8 ắc quy loại 150Ah để đảm bảo không bị quá tải.

Một số tính năng của UPS

Bộ lưu điện có các tính năng chính là cung cấp nguồn điện ổn định ngay cả khi có sự cố điện xảy ra.

Đảm bảo cung cấp điện liên tục 24/24h, khi sử dụng bộ lưu điện UPS thì công dụng của hệ thống camera được khai thác triệt để và hiệu quả bởi tính liên tục và an toàn của thiết bị.

Toàn bộ hệ camera được nối với bộ lưu điện UPS .

Khi có sự cố mất điện, hệ thống này sẽ tự động lấy nguồn điện từ bình ắcquy cung cấp cho hệ thống camera an ninh hoạt động bình thường.

Bộ lưu điện UPS có khả năng tự nạp đầy bình ắcquy, giúp làm tăng tuổi thọ của ắc quy nhờ chế độ nạp thông minh.

Sử dụng bộ lưu điện UPS sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn cho hệ thống camera giám sát của nhà bạn tránh được những nguy cơ, rủi ro nguy hiểm như:

 • Sét đánh, sốc điện, nhiễu hay chập chờn dòng điện… làm ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng của camera quan sát.

Thời gian duy trì hoạt động cho nguồn cameara của bạn dài từ 4 – 20 tiếng, hoặc lâu hơn tùy vào dung lượng của bình ắcquy.

Xem thêm cách tính thời gian lưu camera

Chưa hết, UPS còn tạo ra nguồn điện sạch bởi bộ lưu điện chính là máy ổn áp đặc biệt.

Tùy vào từng hệ thống camera, số lượng camera quan sát mà ta có thể chọn các loại bộ lưu điện có công suất khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và giá thành từng hệ thống.

Chính vì vậy nếu bạn đã lắp một hệ thống camera quan sát thì hãy trang bị cho hệ thống này một bộ lưu điện UPS để tăng tính an toàn cho tài sản của bạn.

Kết

Như vậy HighMark Security đã chia sẽ cách tính bộ lưu điện cho hệ thống camera quan sát chi tiết ở trên và cách chọn mua bộ lưu điện ups dùng cho camera tốt nhất.

Hi vọng qua bài viết giúp bạn thiết kế hệ thống camera an ninh với bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu và chọn được nơi bán bộ lưu điện cho camera an ninh rẻ nhất.

Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận