Những điều cần biết về hệ thống báo độngHệ thống báo động sẽ bao gồm những thiết bị chính như sau:

Trung tâm báo động:

Là một tủ trung tâm có phân thành nhiều vùng (zone) báo động và phải kết nối với bàn phím để lập trình, điều khiển và hiển thị thông tin. Tùy vào từng loại trung tâm báo động sẽ có những tính năng cơ bản khác nhau.

Công tắc từ:

Lắp đặt ở cửa ra vào, cửa sổ, cửa tủ,… Nếu mở cửa bất hợp lệ, còi sẽ báo động. Có loại công tắc từ dùng cho cửa gỗ, và cũng có loại công tắc từ dành cho cửa sắt. Ngoài ra còn có loại công tắc từ chuyên dùng cho cửa cuốn.

Các thiết bị báo động

Các thiết bị báo động

Đầu hồng ngoại:

Có 2 loại đầu dò hồng ngoại: passive (thụ động) và photoelectric beam (chùm tia quang điện).

Hoạt động như một thiết bị cảm ứng thụ động dò năng lượng hồng ngoại (PIR – passive infrared). Thiết bị cảm ứng này phát hiện sự hiện diện của con người trong tầm nhìn của nó bằng cách cảm ứng thân nhiệt của con người, mà nhiệt độ ngoài da thường là khoảng 93 độ F, tỏa ra một năng lượng hồng ngoại có bước sóng khoảng từ 9 đến 10 micrometers.

Trong khi đó, thiết bị cảm ứng này, theo tiêu chuẩn, có thể cảm ứng trong phạm vi bước sóng từ 8 đến 12 micrometers. Nó thường ứng dụng trong một không gian hẹp. Đầu hồng ngoại này thường được gắn trên tường hoặc trần nhà, trong nhà hoặc ngoài trời, giám sát khoảng không gian mà nó “canh chừng”. Nếu có người đi vào khu vực ấy bất hợp lệ, nó sẽ truyền tín hiệu về control panel và rồi còi sẽ báo động.

Ngoài ra còn có những loại đầu dò chuyên dùng khác phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng khác nhau như: Đầu dò hồng ngoại chống chó mèo (Không báo con vật dưới 24 kg) hoặc đầu dò hồng ngoại chống bò trườn, chống che …

Đầu hồng ngoại photoelectric beam (chùm tia quang điện)

Đầu dò này chuyên dùng cho hàng rào hay còn gọi là đầu dò beam hàng rào

Gồm 2 bô phận được gắn ở 2 vị trí cách xa nhau (từ 2 m đến 50 m, 100 m, 200 m). Một đầu là thiết bị phát, còn đầu kia là thiết bị nhận. Trong điều kiện bình thường, thiết bị nhận luôn luôn nhận được tín hiệu của chùm tia phát ra từ thiết bị phát. Khi có người đi qua, cắt ngang chùm tia, tín hiệu truyền gián đoạn, nó sẽ ghi nhận và báo động. Loại này thường dùng như một hàng rào giám sát.

Đầu dò vỡ kính

Gắn ở gần cửa ra vào hoặc cửa sổ nào làm bằng kiếng. Thiết bị này dùng cả 2 kỹ thuật phân tích “áp lực không khí” và “phân tích âm thanh” (air pressure and sound analysis). Có loại thiết bị có thể chỉnh độ nhạy cảm để thích hợp với những điều kiện khác nhau tại mỗi hiện trường: loại kiếng, kích thước kiếng, hoặc khoảng cách từ mặt kiếng tới thiết bị. Khi kiếng bị đập vỡ, nó sẽ phát tín hiệu báo động.

Còi, chuông, đèn báo động:

Còi báo động: Có chức năng phát ra âm thanh báo động
Đèn báo động: giúp nhận biết khu vực nào đang bị báo động

(Tổng hợp từ Internet)

Những điều cần biết về hệ thống báo động
Rate this post

HighMark Security HighMark Security
4/5 28 bình chọn

Lượt xem: